Giải bài toán bằng cách lập phương trình - dạng toán vận tốc

N

nh0xbabywan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một ô tô đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa với vận tốc 40km/h. Sau 2 giờ nghỉ lại ở Thanh Hóa, ô tô lại từ Thanh Hóa về Hà Nội với vận tốc 30km/h. Biết tổng thời gian cả đi lẫn về là 10 giờ 45 phút (kể cả thời gian nghỉ). Tính quãng đường Hà Nội - Thanh Hóa.

Bài 2. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc đi từ A đến B. Vận tốc ô tô I bằng 3/4 vận tốc ô tô
II. Nếu ô tô I tăng vận tốc 5km/h, còn ô tô II giảm vận tốc 5km/h thì sau 5 giờ quãng đường ô tô I đi được ngắn hơn quãng đường ô tô II đã đi là 25km. Tính vận tốc của mỗi ô tô.

< :) Giúp mình với nha các bạn ! Mình cảm ơn nhìu ! :) >
 
L

leanboyalone

Bài 1. Một ô tô đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa với vận tốc 40km/h. Sau 2 giờ nghỉ lại ở Thanh Hóa, ô tô lại từ Thanh Hóa về Hà Nội với vận tốc 30km/h. Biết tổng thời gian cả đi lẫn về là 10 giờ 45 phút (kể cả thời gian nghỉ). Tính quãng đường Hà Nội - Thanh Hóa.

Bài 2. Hai ô tô khởi hành cùng một lúc đi từ A đến B. Vận tốc ô tô I bằng 3/4 vận tốc ô tô
II. Nếu ô tô I tăng vận tốc 5km/h, còn ô tô II giảm vận tốc 5km/h thì sau 5 giờ quãng đường ô tô I đi được ngắn hơn quãng đường ô tô II đã đi là 25km. Tính vận tốc của mỗi ô tô.

< :) Giúp mình với nha các bạn ! Mình cảm ơn nhìu ! :) >

Thời gian xe chạy ( dĩ nhiên là không tính thời gian nghĩ):
10g45'-2=8g45'=(8+3/4)giờ =35/4 giờ
Bạn nên nhớ là cùng một quãng đường thì vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian, nên ta có tỉ số:
(thời gian đi)/(thời gian về)= vận tốc về/ vân tốc đi, tức là
thời gian đi/ thời gian về =30/40=3/4
Tổng thời gian là 35/4 và tỉ là 3/4
tính ra thời gian đi là:
35/4 : (3+4).3=15/4 giờ
Vậy quãng đường HN-TH là:
15/4.40=150 km

Khi tăng và giảm vận tốc như thế thì mỗi giờ o tô I có vận tốc chậm hơn ô tô II là:
25:5=5km/giờ
Điều này chứng tỏ rằng ban đầu vận tốc ô tô I chậm hơn ô tô II:
5+5+5=15km/giờ (đây chính là hiệu vận tốc ban đầu của hai xe)
Thế mà tỉ số vận tốc ô tô I và II là 3/4.
Suy ra vận tốc Ô tô I :
15.3=45km/giờ
Vận tốc ô tô II:
15.4=60km/giờ
 
Last edited by a moderator:
L

luongductam1999

Thời gian xe chạy ( dĩ nhiên là không tính thời gian nghĩ):
10g45'-2=8g45'=(8+3/4)giờ =35/4 giờ
Bạn nên nhớ là cùng một quãng đường thì vận tốc tỉ lệ nghịch với thời gian, nên ta có tỉ số:
(thời gian đi)/(thời gian về)= vận tốc về/ vân tốc đi, tức là
thời gian đi/ thời gian về =30/40=3/4
Tổng thời gian là 35/4 và tỉ là 3/4
tính ra thời gian đi là:
35/4 : (3+4).3=15/4 giờ
Vậy quãng đường HN-TH là:
15/4.40=150 km

Khi tăng và giảm vận tốc như thế thì mỗi giờ o tô I có vận tốc chậm hơn ô tô II là:
25:5=5km/giờ
Điều này chứng tỏ rằng ban đầu vận tốc ô tô I chậm hơn ô tô II:
5+5+5=15km/giờ (đây chính là hiệu vận tốc ban đầu của hai xe)
Thế mà tỉ số vận tốc ô tô I và II là 3/4.
Suy ra vận tốc Ô tô I :
15.3=45km/giờ
Vận tốc ô tô II:
15.4=60km/giờ
bài này dễ wa
 
H

hocthayhoktayloigiai

2 bài này tương tự các bài trong SGK.....................................
 
Top Bottom