Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình - Dạng toán chuyển động

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
19
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk 3 bài này với:meohong4
Bài 1: Một xe máy khởi hành từ A đến B với vận tốc 36km/h. Sau đó 2 giờ, một ô tô khởi hành từ B đến A với vận tốc 48km/h. Biết quảng đường AB dài 168km. Hỏi sau baao lâu jeer từ khi xe máy khởi hành thì 2 xe gặp nhau? Điểm gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Bài 2: Một xe ô tô dự định đi từ A đến B với vận tốc 48km/h. Sau khi đi được 1 giờ thì xe bị hỏng phải dừng lại sử 15 phút. Do đó để đến B đúng dự định ô tô phải tăng vaajntossc thêm 6km/h. Tính quãng đường AB?
Bài 3: Một ca nô xuôi từ A đến B với vận tốc riêng 30km/h. Sau đó lại ngược từ B trở về. Thời gian xuôi ít hơn thời gian đi ngược 1 giờ 24 phút. Tính khoảng cách giữa hai bến A và B biết rằng vận tốc dàng nước 5km/h.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Gọi t là thời gian từ lúc xuất phát tới lúc gặp nhau.
Quãng đường xe máy đi được là: 36t (km)
Quãng đường ô tô đi được là: 48t(km)
Để 2 xe gặp nhau thì [TEX]36t+48t=168[/TEX]
2. Gọi quãng đường AB là x(km)
Thời gian dự định đi là: [TEX]\frac{x}{48} (h)[/TEX]
Thời gian thực là: [tex]1+\frac{1}{4}+\frac{x-48}{54}(h)[/tex]
Giải phương trình thời gian dự định bằng thời gian thực.
3. Gọi khoảng cách AB là x(km)
Thời gian xuôi là: [tex]\frac{x}{30+5}=\frac{x}{35}(h)[/tex]
Thời gian ngược là: [TEX]\frac{x}{30-5}=\frac{x}{25}(h)[/TEX]
Vì thời gian ngược hơn thời gian xuôi 1,4 giờ nên [TEX]\frac{x}{25}-\frac{x}{25}=1,4[/TEX]
 
Top Bottom