giải bài toán bằng cách lập phương trình dạng 4

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dạng 4:toán thêm bớt,quan hệ giữa các số
bài 13:Hai giá sách có 450 cuốn.Nếu chuyển 50 cuốn từ giá sách thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng [FONT=&quot]$\dfrac{4}{5}$ số sách ở giá thứ nhất.Tính số sách lúc đầu ở mỗi giá?
bài 14:Thùng dầu A chứa số dầu gấp 2 lần thùng dầu B.Nếu lấy bớt ở thùng dầu A đi 20 lít và thêm vào thùng dầu B 10 lít thì số dầu thùng A bằng [/FONT][FONT=&quot]$\dfrac{4 }{3}$ lần thùng dầu B.Tính số dầu lúc đầu ở mỗi thùng.
bài 15:Tổng hai số là 321.Tổng của [/FONT][FONT=&quot]$\dfrac{5}{6}$số này và 2,5 số kia bằng 21.Tìm hai số đó.
bài 16:Tìm số học sinh của hai lớp 8A và 8B biết rằng nếu chuyên3 học sinh từ lớp 8A sang lớp 8B thì số học sinh hai lớp bằng nhau, nếu chuyển 5 học sinh từ lớp 8B sang lớp 8A thì số học sinh lớp 8B bằng [/FONT][FONT=&quot]$\dfrac{11}{19}$ số học sinh lớp 8A?[/FONT]
 
T

thupham22011998

Bài 15:

gọi 2 số lần lượt là $x,y$

Tac có hpt:

$x+y=321$

$\frac{5}{6}x+2,5y=21$

Giải hệ \Rightarrow $x=468,9 ;y=-147,9$
 
N

nhuquynhdat

Làm bài ngắn trước :p

Bài 15

Gọi số thứ nhất là a

$\Longrightarrow$ Số thứ 2 là $321-a$

$\dfrac{5}{6}$ số thứ nhất là $\dfrac{5}{6}a$

2,5 số thứ 2 là $2,5(321-a)$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{5}{6}a+2,5(321-a)=21$

Giải PT tính ra số thứ nhất rồi tìm đc số thứ 2
 
B

buivanbao123

Gọi x là số sách lúc đầu của giá 1
y là số sách lúc đầu của giá 2
Tổng số sách lúc đầu x+y=450 :(
Khi chuyển 50 cuốn từ giá sách thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng $\dfrac{4}{5}$số sách ở giá thứ nhất
\Rightarrow (y+50)=$\dfrac{4}{5}(x-50)$ :)

Kết hợp :) :( giải hệ ra sẽ được số sách ở mỗi giá

PT chứ ko phải hệ PT nhá :D
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 16:

Gọi số học sinh của lớp 8A là $a \;\;\;(a\in N^{*})$

Theo đề ra, số học sinh lớp 8B là $a-6$ (Chuyển 3 học sinh từ $A\to B$ thì 2 lớp bằng nhau, hay $a-3=b+3 \leftrightarrow b=a-6$ với $b$ là số học sinh lớp 8B)

Có $a-11=\dfrac{11}{19}(a+5)$ (Chuyển 5 học sinh từ $B\to A$)

$\rightarrow a=33$

Vậy số học sinh lớp 8A là $33$, lớp 8B là $27$

Bài 14:

Gọi lượng dầu ở thùng $B$ là $x$.

Lượng đầu ở thùng $A$ là $2x$

Theo đề ra thì $\dfrac{3}{4}(2x-20)=x+10$

$\leftrightarrow x=50$

Vậy lượng dầu ở thùng $A$ là $100$, thùng $B$ là $50$.
 
B

buivanbao123

Gọi x là số sách lúc đầu của giá 1
y là số sách lúc đầu của giá 2
Tổng số sách lúc đầu x+y=450 :(
Khi chuyển 50 cuốn từ giá sách thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng $\dfrac{4}{5}$số sách ở giá thứ nhất
\Rightarrow (y+50)=$\dfrac{4}{5}(x-50)$ :)

Kết hợp :) :( giải hệ ra sẽ được số sách ở mỗi giá

PT chứ ko phải hệ PT nhá :D

PT chứ không phải hệ phương trình là sao em............................nếu ko thích thì từ phương trình :) rút x hoặc y ra rồi thế vào phuơgn trình :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom