Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hpt

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số cần tìm là [tex]\overline{ab}(a,b\in \mathbb{N},a\geq 1)[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} (10a+b)-(10b+a)=18\\ (10a+b)+(10b+a)^2=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 9(a-b)=18\\ 10a+b+100b^2+20ab+a^2=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=2\\ a^2+(20b+10)a+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ a^2+(20b+10)a+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ (b+2)^2+(20b+10)(b+2)+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ b^2+4b+4+20b^2+50b+20+100b^2+b-618=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ 121b^2+55b-594=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ 11(b-2)(11b+27)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ b=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=4\\ b=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \overline{ab}=42[/tex]
 

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
Gọi số cần tìm là [tex]\overline{ab}(a,b\in \mathbb{N},a\geq 1)[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} (10a+b)-(10b+a)=18\\ (10a+b)+(10b+a)^2=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 9(a-b)=18\\ 10a+b+100b^2+20ab+a^2=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=2\\ a^2+(20b+10)a+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ a^2+(20b+10)a+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ (b+2)^2+(20b+10)(b+2)+100b^2+b=618 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ b^2+4b+4+20b^2+50b+20+100b^2+b-618=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ 121b^2+55b-594=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ 11(b-2)(11b+27)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b+2\\ b=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=4\\ b=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \overline{ab}=42[/tex]
em cảm ơn ạ
 
Top Bottom