Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hpt

My_ARMY

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2018
34
5
31
20
Bắc Giang
THCS Hoàng Thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm hai số tự nhiên biết rằng hai số đó choa cho 3 thì được cùng một thương và số dư lần lượt là 1 và 2 và tổng bình phương của chúng là 221
C2: một khu vườn hcn có chu vi là 280m . Người ta làm lối đi xung quanh vườn ( thuộc đất trong vườn) rộng 2m. Tính kích thước của vườn, biết rằng đất còn lại trong vườn để trồng trọt là 4256
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm hai số tự nhiên biết rằng hai số đó choa cho 3 thì được cùng một thương và số dư lần lượt là 1 và 2 và tổng bình phương của chúng là 221
C2: một khu vườn hcn có chu vi là 280m . Người ta làm lối đi xung quanh vườn ( thuộc đất trong vườn) rộng 2m. Tính kích thước của vườn, biết rằng đất còn lại trong vườn để trồng trọt là 4256
1) Gọi 2 số đó là a và b. (a; b >0)
a = 3k +1
b = 3k +2
=> a - b = -1 (1)
Tổng bình phương = 221 => a^2 + b^2 = 221 (2)
Từ (1) và (2) ta có HPT:
a - b = -1
a^2 + b^2 = 221
<=> a = b - 1
(b-1)^2 + b^2 = 221
<=> a = 10
b = 11 (loại TH b = -10 vì b > 0)
Vậy....
2) Gọi chiều dài, chiều rộng lần lượt là a và b
Ta có:
(a+b)2 = 280 => a + b = 140 (1)
Sau khi làm lối đi, chiều dài còn: a - 4; chiều rộng còn: b - 4
=> (a-4)(b-4) = 4256 (2)
Từ (1) và (2) có hpt, bạn tự giải nha
 

My_ARMY

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2018
34
5
31
20
Bắc Giang
THCS Hoàng Thanh
1) Gọi 2 số đó là a và b. (a; b >0)
a = 3k +1
b = 3k +2
=> a - b = -1 (1)
Tổng bình phương = 221 => a^2 + b^2 = 221 (2)
Từ (1) và (2) ta có HPT:
a - b = -1
a^2 + b^2 = 221
<=> a = b - 1
(b-1)^2 + b^2 = 221
<=> a = 10
b = 11 (loại TH b = -10 vì b > 0)
Vậy....
2) Gọi chiều dài, chiều rộng lần lượt là a và b
Ta có:
(a+b)2 = 280 => a + b = 140 (1)
Sau khi làm lối đi, chiều dài còn: a - 4; chiều rộng còn: b - 4
=> (a-4)(b-4) = 4256 (2)
Từ (1) và (2) có hpt, bạn tự giải nha
Cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom