giải bài toán bằng cách lập hpt

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Gọi số cần tìm có dạng: $\overline{ab}=10a+b $
Theo đề bài ta có: Tổng các chữ số của 1 số có 2 chữ số là 10 nên $a+b=10$
Nếu đổi chỗ hai chữ số và chữ số hàng đơn vị của số mới tăng thêm 1 thì ta thu đc 1 số gấp đôi số ban đầu nên $10b+a+1=2(10a+b)$
Suy ra $a=3$ và $b=7$ . Vậy số cần tìm là 37
 

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
Gọi số cần tìm là ab, ta có :
[tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 10 & \\ (a.10 + b). 2 = b.10 + a + 1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b = 10 - a & \\ a.20 + b.2 = b.10 + a + 1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a.20 + (10 - a).2 = (10 - a).10 + a + 1 \Leftrightarrow a.18 + 20 = 101 - a.9 \Leftrightarrow a.27 = 81 \Leftrightarrow a = 3 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a = 3 & \\ b = 7 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy số cần tìm là 37
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom