giai bai toan bang cach lap hpt

I

iloveyou123pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp và một người đi xe máy cùng khởi hành từ A đến B dài 57km. Người đi xe máy đến B, nghỉ lại 1 phần 3 giờ rồi quay trơ lại A và gặp người đi xe đạp cach B 24 km. Tính vận tốc mỗi người, biết vận tốc xe may hơn vận tốc xe đạp là 36 km/h:-*
 
I

icy_tears

Gọi vận tốc xe đạp là x (km/h) (x > 0)
Khi đó: + Vận tốc xe máy là x + 36 (km/h) \Rightarrow Thời gian xe máy đi hết quãng đường AB là $\frac{57}{x+36}$ (h), thời gian xe máy đi hết quãng đường 24 km là $\frac{24}{x+36}$ (h)
+ Thời gian xe đạp đi từ A đến điểm gặp nhau là $\frac{57 - 24}{x}$ = $\frac{33}{x}$ (h)
Vì người đi xe máy đến B, nghỉ lại $\frac{1}{3}$ giờ rồi quay trở lại A và gặp người đi xe đạp cách B 24 km nên thời gian xe đạp đi từ A đến điểm gặp nhau bằng thời gian xe máy đi hết quãng đường AB cộng thêm thời gian đi quãng đường 24km và thời gian nghỉ $\frac{1}{3}$ giờ, ta có phương trình:
$\frac{33}{x}$ = $\frac{57}{x+36}$ + $\frac{1}{3}$ + $\frac{24}{x+36}$

Tới đây tự giải tiếp nha bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thientai_giangnamhaokiet

Gọi vận tốc xe máy là a(km/h) (dk a>36) => V xe đạp là a-36 (km/h)
Thời gian xe máy đến B là [tex]\frac{57}{a}[/tex](h) vì xe máy gặp xe đạp ở nơi cách B 24km=> tổng thời gian xe máy đến B, trở về và gặp xe đạp (tính cả thời gian nghỉ )là: [tex]\frac{57}{a}[/tex] +[tex]\frac{1}{3}[/tex]+[tex]\frac{24}{a}[/tex] =[tex]\frac{81}{a}[/tex]+[tex]\frac{1}{3}[/tex](h)
Thời gian xe đạp gặp xe máy là [tex]\frac{57-24}{a-36}[/tex]=[tex]\frac{33}{a-36}[/tex](h).Do tổng thời gian xe máy đến B, trở về và gặp xe đạp (tính cả thời gian nghỉ ) bằng time xe đạp gặp xe máy ,nên ta có pt:
[tex]\frac{33}{a-36}[/tex]=[tex]\frac{81}{a}[/tex]+[tex]\frac{1}{3}[/tex]
Giải pt (bạn tự làm nha) ta được a=54=> V xe máy =54(km/h),V xe đạp =54-36=18(km/h)
Bài này dễ làm sai ở chỗ ko tính time xe máy quay trở về và gặp xe đạp ^^.Chúc bạn vui,
 
Top Bottom