giải bài toán bằng cách lập hệ

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn học sinh tổ chức đi tham quan bằng oto mỗi xe chở 22 hs thì thừa 1 hs,nếu bớt 1 oto thì có thể phân phối đều các hs trên các oto còn lại. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu hs, bao nhiêu oto, biế rằng mỗi oto chỉ chở được không quá 32 hs
 
E

eye_smile

Gọi số h/s là x
Số ô tô là y
Ta có:$x=22y+1$
$x=(y-1)k$ (k là số h/s mỗi xe khi bớt 1 ô tô; k thuộc N; 22<k \leq 32)
\Rightarrow $22y+1=(y-1)k$
\Rightarrow $k=\dfrac{22y+1}{y-1}=22+\dfrac{23}{y-1}$
Do k thuộc N nên $\dfrac{23}{y-1}$ nguyên
\Rightarrow y-1 thuộc ước của 23
Đến đây dễ dàng tìm được y
Thay y vào tìm x
 
Top Bottom