Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

ReceptiveFlu

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2020
17
34
31
18
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai thành phố A và B cách nhau 180km. Một chiếc xe ô tô khởi hành từ A, cùng một lúc có một chiếc mô tô khởi hành từ b và đi ngược chiều nhau. Sau khi gặp nhau, xe ô tô chạy thêm một giờ thì đến B, còn xe mô tô chạy thêm bốn giờ mới đến A. Tìm vận tốc của mỗi xe
2. Cùng một lúc một chiếc ô tô khởi hành từ A và một xe mô tô khởi hành từ B đi ngược chiều nhau. Tìm vận tốc của mỗi xe? Biết rằng sau khi gặp nhau ô tô chạy thêm 2 giờ 42 phút thì đến B còn mô tô thì chạy thêm 1 giờ 12 phút thì đến A biết rằng AB = 180 km
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
1. Hai thành phố A và B cách nhau 180km. Một chiếc xe ô tô khởi hành từ A, cùng một lúc có một chiếc mô tô khởi hành từ b và đi ngược chiều nhau. Sau khi gặp nhau, xe ô tô chạy thêm một giờ thì đến B, còn xe mô tô chạy thêm bốn giờ mới đến A. Tìm vận tốc của mỗi xe
2. Cùng một lúc một chiếc ô tô khởi hành từ A và một xe mô tô khởi hành từ B đi ngược chiều nhau. Tìm vận tốc của mỗi xe? Biết rằng sau khi gặp nhau ô tô chạy thêm 2 giờ 42 phút thì đến B còn mô tô thì chạy thêm 1 giờ 12 phút thì đến A biết rằng AB = 180 km
1.
gọi vận tốc của xe ô tô là x và vận tốc của xe mô tô là y(x,y>0)
quảng đường từ A đến điểm hai xe gặp nhau 4y
quảng đường từ B đến điểm hai xe gặp nhau x
khoảng cách từ A đến B là 4y +x
theo đề ta có hệ phương trình :
4y + x =180
4y/x=x/y
giải hpt ta được x=60 và y=30
vậy vận tốc của xe ô tô là 60 km / h
vận tốc của xe mô tô là 30km / h
2. bạn làm tương tự nha
 
  • Like
Reactions: ReceptiveFlu
Top Bottom