Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn Bình đi từ A đến B cách nhau 120km trong thời gian đã định. Sau khi đi 1 giờ Bình nghỉ 10 phút do đó để đến B đúng hẹn Bình phải tăng tốc thêm 6km/h. Tính vận tốc lúc đầu của Bình.
Giúp em với! Em xin cảm ơn!
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Đổi 10 phút =
v18479_162877_1.gif
giờ
Gọi vận tốc lúc đầu của bạn Bình là x (km/h) (ĐK x > 0)
Thời gian bạn bình dự định đi từ A đến B là 120 : x =
v18479_286282_2.gif
(h)
Sau 1 giờ bạn bình đi được là x. 1 = x (km)
Quãng đường còn lại dài là 120 – x (km)
Vận tốc của bạn bình sau khi tăng là: x + 6 (km/h)
Thời gian bạn bình đi quãng đường còn lại là: (120 – x): (x + 6) =
v18479_5780_3.gif
(h)
Theo đầu bài, ta có phương trình: 1 +
v18479_162877_1.gif
+
v18479_5780_3.gif
=
v18479_286282_2.gif

⇔ 7x(x + 6) + 6x(120 – x) = 720(x + 6)
⇔ 7x2 + 42x + 720x – 6x2 = 720x + 4320 ⇔ x2 + 42x – 4320 = 0
∆' = 441 + 4320 = 4761; √∆' = 69
x1 =
v18479_498818_7.gif
= 48 (nhận); x2 =
v18479_543385_8.gif
= - 90 (loại)
Vậy vận tốc lúc đầu của bạn bình: 48km/h.
 
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bạn Bình đi từ A đến B cách nhau 120km trong thời gian đã định. Sau khi đi 1 giờ Bình nghỉ 10 phút do đó để đến B đúng hẹn Bình phải tăng tốc thêm 6km/h. Tính vận tốc lúc đầu của Bình.
Giúp em với! Em xin cảm ơn!

10 phút = 10/60=1/6 giờ
Gọi vận tốc lúc đầu của bạn Bình là x (km/h) ( x > 0)
Thời gian bạn bình dự định đi từ A đến B là 120 / x (h)
Sau 1 giờ bạn bình đi được là x. 1 = x (km)
Quãng đường còn lại dài là 120 – x (km)
Vận tốc của bạn bình sau khi tăng là: x + 6 (km/h)
theo đề ta có hệ pt(120 - x)/(x+6)+1+1/6=120/x
giải hệ pt ta được:x=48
=>Vậy vận tốc lúc đầu của bạn bình: 48km/h.
Nếu có gì sai thì các bạn góp ý nha:D
 
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511
Top Bottom