Hiện nay tuổi cha gấp 9 lần tuổi con cộng thêm 2.Lúc con bằng tuổi cha thì tổng số tuổi hai cha con là 84.Tìm số tuổi mỗi người hiện nay
MN GIÚP EM Ạ
EM ĐAG CẦN GẤP
CẢM ƠN Ạ!!!!!
Gọi số tuổi của con hiện nay là a ( tuổi ) (a là số tự nhiên lớn hơn 0 )
số tuổi của cha hiện nay là b ( tuổi ) ( b là số tự nhiên lớn hơn 0) ( a ≠ b )
Theo đề :
Ta cs hệ phương trình :
b = 9a + 2 ( 1 )
b + ( b + (b - a) ) = 84 ( 2 )
Thay ( 1 ) vào ( 2 ) ta đc :
9a + 2 + 9a + 2 + 9a + 2 - a = 84
26a + 6 = 84
26a = 78
a = 3 ( Thỏa ĐK )
b = 9a + 2 = 9.3 + 2 = 29 ( Thỏa ĐK )
Vậy số tuổi hiện nay của cha và con lần lượt là 3, 29 tuổi
Hiện nay tuổi cha gấp 9 lần tuổi con cộng thêm 2.Lúc con bằng tuổi cha thì tổng số tuổi hai cha con là 84.Tìm số tuổi mỗi người hiện nay
MN GIÚP EM Ạ
EM ĐAG CẦN GẤP
CẢM ƠN Ạ!!!!!
Bài này có khi chẳng cần lập hệ luôn
Tuổi con là x, tuổi cha là 9x + 2 và cha hơn con 9x + 2 - x = 8x + 2 tuổi
Lúc con 9x + 2 tuổi -> tuổi cha là 9x + 2 + 8x + 2 = 17x + 4
Tổng số tuổi 2 cha con lúc này là 9x + 2 + 17x + 4 = 26x + 6 = 84
-> x = 3
-> Tuổi con là 3 và tuổi cha là 9.3 + 2 = 29