Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
511
1,240
176
19
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai người cùng làm một công việc trong 16 h thì xong Nếu người thứ nhất làm trong 3h, người thứ 2 làm trong 6h thì họ làm đc 1/4 công việc . Hỏi mỗi người làm một mình thì trong bao lâu xong việc
2. Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 80 cm nếu tăng chiều dài thêm 3m, tăng chiều rộng thêm 5m thì diện tích của mảnh đất tăng thêm 195m vuông . Tính chiều dài ,chiều rộng của mảnh đất
3.Tính các kích thước của một hình chữ nhật có diện tích 40cm vuông biết rằng nếu tăng mỗi kích thước thêm 3cm thì diện tích tăng thêm 48cm vuông
4. Thửa ruộng hình chữ nhật nếu tăng chiều dài thêm 2m chiều rộng thêm 3m thì diện tích tăng 100m vuông nếu giảm cả chiều dài chiều rộng đi 2m thì diện tích giảm đi 68m vuông. Tính diện tích thửa ruộng
Mong các bạn giúp đỡ !
 

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
21
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
1.
gọi thời gian hai người làm một mình xong việc lần lượt là: a, b ( giờ)
hai người làm trong 16 giờ thì xong nên 1 giờ hai người làm được 1/16 công việc
1 giờ người thứ nhất làm được 1/a công việc, người thứ hai làm được 1/b công việc
vậy trong 1 giờ hai người làm được 1/a + 1/b công việc. ta có phương trình: 1/a +1/b =1/16
Nếu người thứ nhất làm trong 3h, người thứ 2 làm trong 6h thì họ làm đc 1/4 công việc. ta có pt: 3/a + 6/b = 1/4
giải hệ được a=24
b=48

2.
gọi chiều dài, chiều rộng của hcn lần lượt là: a,b
chu vi hcn là: 2(a+b)=80 (1)
diện tích hcn ban đầu là: ab
diện tích hcn sau khi tăng CD 3m, CR 5m là: (a+3)(b+5) = ab +195 (2)
giải (1) và (2) ta được a=30 b=10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom