Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Bạch Hàn Lam Phong

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2019
1
0
1
Hà Nội
THCS Phú Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : 1 phòng họp có 300 ghế ngồi nhưng do phải xếp 357 người đến dự họp nên ban tổ chức xếp thêm 1 hàng ghế và mỗi hàng phải xếp nhiều hơn quy định 2 ghế mới đủ chỗ ngồi. Hỏi lúc đầu phòng họp có bao nhiêu dãy ? Mỗi dãy có bao nhiêu ghế ?
Bài 2 : 1 hội trường có nhiều ghế mỗi dãy ghế kê cùng 1 số ghế. Nếu tăng 8 dãy bớt 3 ghế thì hội trường sẽ bị giảm 54 ghế. Nếu giảm 4 dãy nhưng kê thêm 2 ghế thì hội trường có thêm 32 chỗ so với ban đầu. Tính số ghế ban đầu
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi x y lần lượt là số dãy ghế và số ghế 1 dãy ban đầu
Ta có: xy=300
Lúc sau: do xếp thêm 1 dãy ghế nên số dãy là x+1, thêm 2 ghế mỗi dãy nên số ghế 1 dãy là y+2, vậy: [TEX](x+1)(y+2)=357[/TEX]
Giải hệ tìm được x=20, y=15
Câu 2 cũng tương tự mà
 
Top Bottom