Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

vananhqt2004

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2015
1
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ô tô cùng đi từ A đến khu du lịch B, xe thứ 2 đến sớm hơn xe thứ 1 là 1 h. Lúc trở về xe thứ nhất tăng vận tốc thêm 5km/h, xe thứ 2 vẫn giữ nguyên vận tốc nhưng dừng lại nghỉ ở một điểm trên đường hết 40 phút, sau đó về đến A cùng lúc với xe 1. Tìm vận tốc ban đầu của mỗi xe biết chiều dài quãng đường từ A đến B là 120 km và khi đi hay về đều xuất phát cùng một lúc.
mình đã thử lập hệ phương trình mà không giải được. cảm ơn vì đã giúp đỡ
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai xe ô tô cùng đi từ A đến khu du lịch B, xe thứ 2 đến sớm hơn xe thứ 1 là 1 h. Lúc trở về xe thứ nhất tăng vận tốc thêm 5km/h, xe thứ 2 vẫn giữ nguyên vận tốc nhưng dừng lại nghỉ ở một điểm trên đường hết 40 phút, sau đó về đến A cùng lúc với xe 1. Tìm vận tốc ban đầu của mỗi xe biết chiều dài quãng đường từ A đến B là 120 km và khi đi hay về đều xuất phát cùng một lúc.
mình đã thử lập hệ phương trình mà không giải được. cảm ơn vì đã giúp đỡ
Lập pt thời gian:
Gọi vận tốc xe 1 là x, vận tốc xe 2 là y.
Khi đi: [tex]\frac{120}{x} = \frac{120}{y} - 1[/tex]
Khi về; [tex]\frac{120}{x + 5} = \frac{120}{y} - \frac{2}{3}[/tex]
rút y từ pt trên rồi thế vào pt dưới giải thử xem
 
  • Like
Reactions: vananhqt2004
Top Bottom