Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai phân xưởng, phân xưởng I làm trong 20 ngày, phân xưởng II làm trong 15 ngày, được tất cả 15 dụng cụ. Biết số dụng cụ phân xưởng I làm trong 4 ngày bằng số dụng cụ phân xưởng II làm trong 5 ngày. Tính số dụng cụ mỗi phân xưởng đã làm.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Có hai phân xưởng, phân xưởng I làm trong 20 ngày, phân xưởng II làm trong 15 ngày, được tất cả 15 dụng cụ. Biết số dụng cụ phân xưởng I làm trong 4 ngày bằng số dụng cụ phân xưởng II làm trong 5 ngày. Tính số dụng cụ mỗi phân xưởng đã làm.
Mình sửa 15 thành 1600.
Cách 1 Gọi số dụng cụ xưởng 1 làm trong 1 ngày là a(sản phẩm) (a,b>0)
Gọi số dụng cụ xưởng 2 làm trong 1 ngày là a(sản phẩm) (a,b>0)
Ta có hệ 20a+15b=1600 và 4a=5b.
Suy ra a=50,b=40
Suy ra số sản phẩm
Cách 2 Gọi tổng số dụng cụ xưởng 1 làm là x(sản phẩm)
Gọi tổng số dụng cụ xưởng 2 làm là y(sản phẩm)(x,y>0)
Ta có hệ x+y=1600 và 4.x/20=5.y/15
Suy ra x+y=1600 và (3/5)x=y
Suy ra (8/5)x=1600
Suy ra x=1000,y=600
 
Last edited:

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
x là số phân xưởng 1 làm trong 20 ngày
y là số sp phân xưởng 2 làm trong 15 ngày
x+y=15
số dụng cụ phân xưởng 1 làm trong 4 ngày : [tex]\frac{x}{5}[/tex]
số dụng cụ phân xưởng 2 làm trong 5 ngày : [tex]\frac{y}{3}[/tex]
=> [TEX]\frac{x}{5}=\frac{y}{3}[/TEX]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=9,375 & \\ y=5,625& \end{matrix}\right.[/tex]
phân vân quá
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
Gọi số dụng cụ xưởng 1 làm trong 1 ngày là a(sản phẩm) (a,b>0)
Gọi số dụng cụ xưởng 2 làm trong 1 ngày là a(sản phẩm) (a,b>0)
Ta có hệ 20a+15b=15 và 4a=5b.
Suy ra a=15/32,b=3/8
Hình như sai đề bạn à.
Đúng rồi bạn ạ, mình xin lỗi đề bài bị sai
 
Top Bottom