Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Gọi số thứ nhất là x, số thứ hai là [tex]\frac{567}{x}[/tex] (Giả sử x > [tex]\frac{567}{x}[/tex] )
Ta có phương trình x - [tex]\frac{567}{x}[/tex] = 6
Giải pt tìm x
chú ý đề tí đề biểu là giải bài toán bằng cách lập hpt mà bạn
Tìm hai số tự nhiên biết hiệu của chúng là 6 và tích của chúng là 567
Gọi x là số thứ nhất
Gọi y là số thứ hai
(x;y thuộc N*)
theo đề ta có hệ phương trình
[tex]\begin{cases} x-y= 6 & \color{red}{(1)} \\ xy = 567 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{cases} x=y+6 & \color{red}{(1)} \\ (y+6)y = 567 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\begin{cases} x=y+6 & \color{red}{(1)} \\ y^{2}+6y-567=0& \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
tới đây giải tiếp được y từ (2) thế vào (1) được x
............................................................................
 
  • Like
Reactions: santigota2003

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
chú ý đề tí đề biểu là giải bài toán bằng cách lập hpt mà bạn

Gọi x là số thứ nhất
Gọi y là số thứ hai
(x;y thuộc N*)
theo đề ta có hệ phương trình
[tex]\begin{cases} x-y= 6 & \color{red}{(1)} \\ xy = 567 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{cases} x=y+6 & \color{red}{(1)} \\ (y+6)y = 567 & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
[tex]\begin{cases} x=y+6 & \color{red}{(1)} \\ y^{2}+6y-567=0& \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
tới đây giải tiếp được y từ (2) thế vào (1) được x
............................................................................
Thì cũng thế thôi, Đối với lớp 9 thì bằng phép thế đưa hệ pt về phương trình mà!
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom