Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Bùi Thùy Nhung

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
40
10
6
21
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các bài toán sau đây bằng cách lập hệ pt:
Câu 1: Hai vòi nc cùng chảy vào 1 bể k có nc trong 1h20' thì đầy bể. Nếu để vòi 1 chảy 1 mình trong 10' và vòi 2 chảy một mình trong 12; thì chỉ đc 2/15 thể tích của bể nc. Hỏi mỗi vòi 1 mình trong bao lâu thì sẽ đầy bể?
Câu 2: Hai vòi nc cùng chảy vào 1 bể can k có nc thì sau 16/5h đầy bể. Nếu chỉ mở vòi 1 và 9h sau ms mở thêm vòi 2 thì sau 6/5h mới đầy bể nc. Hỏi nếu ngay từ đầu chỉ mở vòi 2 thì sau bao lâu ms đầy bể nc?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 1: Hai vòi nc cùng chảy vào 1 bể k có nc trong 1h20' thì đầy bể. Nếu để vòi 1 chảy 1 mình trong 10' và vòi 2 chảy một mình trong 12; thì chỉ đc 2/15 thể tích của bể nc. Hỏi mỗi vòi 1 mình trong bao lâu thì sẽ đầy bể?
gọi số phần của bể mà mỗi vòi chảy được trong 1 phút lần lượt là a,b ( điều kiện....)
Hai vòi nc cùng chảy vào 1 bể k có nc trong 1h20' thì đầy bể
==> 80(a+b) = 1 (bể ) (2)
Nếu để vòi 1 chảy 1 mình trong 10' và vòi 2 chảy một mình trong 12; thì chỉ đc 2/15 thể tích của bể nc.
==> 10a+12b =2/15 ( bể) (1)
từ(1),(2) ta có hệ pt :
..........
giải pt ==> a= ; b=
==> thời gian mỗi vòi chảy một mình đầy bể :........
Câu 2: Hai vòi nc cùng chảy vào 1 bể can k có nc thì sau 16/5h đầy bể. Nếu chỉ mở vòi 1 và 9h sau ms mở thêm vòi 2 thì sau 6/5h mới đầy bể nc. Hỏi nếu ngay từ đầu chỉ mở vòi 2 thì sau bao lâu ms đầy bể nc?
làm tương tự bài 1 nha
 
Top Bottom