Toán giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Nguyễn Minh Thủy

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
105
42
86
22
Hà Nội
THPT Thường Tín

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1 chiếc thuyền máy đi từ bến A. Sau 48 ph 1 chiếc tàu thủy cũng khởi hành từ A đuổi theo gặp chiếc thuyền máy cách A 30km. Hỏi vận tốc thuyền và tàu biết rằng tàu chạy nhanh hơn thuyền 10km/h.
Giúp tớ nhé.:D:D
Gọi vận tốc của thuyền và tàu lần lượt là $a,b$ (km/h) $(a,b>0)$
Ta có: $a+10=b$. $(1)$
Thời gian thuyền đi là: $\dfrac{30}a$ (h)
Thời gian tàu đi là: $\dfrac{30}a$ (h)
Vì thuyền đi trước tàu $48$ phút $=\dfrac 45$ h nên ta có: $\dfrac{30}a-\dfrac{30}b=\dfrac 45$. $(2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ ta có hpt: $\left\{\begin{matrix} a+10=b \\ \dfrac{30}a-\dfrac{30}b=\dfrac 45 \end{matrix} \right.$
Giải hpt ta được $a=15;b=25$ (t/m)
Vậy...
 
Top Bottom