Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Bão FML

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
41
3
41
Quảng Bình
Quốc học Huế

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Goi vận tốc khi xuôi dòng và ngược dòng của ca nô lần lượt là x,y (km/h; x,y >0 )
Thời gian ca nô đi xuôi dòng được 81km là [tex]\frac{81}{x}[/tex] (h)
Thời gian ca nô đi ngược dòng được 106km là [tex]\frac{106}{y}[/tex] (h)
Ca nô xuôi dòng 81km, ngược dòng 106km hết 8h nên ta có phương trình:
[tex]\frac{81}{x}+\frac{106}{y}=8[/tex] (1)

Tương tự, ca nô xuôi dòng 54km, ngược dòng 42km hết 4h nên ta có phương trình:
[tex]\frac{54}{x}+\frac{42}{y}=4[/tex] (2)

Kết hợp (1) và (2) ta được hệ phương trình:
[tex]\frac{81}{x}+\frac{106}{y}=8[/tex]
[tex]\frac{54}{x}+\frac{42}{y}=4[/tex]

Đặt [tex]\frac{1}{x}=a; \frac{1}{y}=b[/tex]
Khi đó hệ phương trình trên trở thành:
81a + 106b = 8
54a + 42b = 4

Giải tìm a,b từ đó tìm ra x,y. Đối chiếu điều kiện và kết luận.
Mình tính ra đáp số khá lẻ, bạn kiểm tra lại đề bài trước khi làm nhé.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom