Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Anh Mons

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
26
9
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quảng đường AB dài 60km, người thứ nhất đi từ A đến B, người thứ hai đi từ B đến A, họ đi cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành được 1g12p. Từ C người thứ nhât đi tiếp tới B, nhưng giảm vận tốc 6km/h, người thứ 2 đi tiếp với vận tốc cũ, kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ 2 là 48p. Tính vận tốc ban đầu của mỗi người.
P/s: Dựa vào các giả thuyết, mình đã lập được một hpt, tuy nhiên pt thứ 2 vừa có 2 ẩn lại vừa có bậc 2, nên đành bó tay :v Môt người giúp mình với :v
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Quảng đường AB dài 60km, người thứ nhất đi từ A đến B, người thứ hai đi từ B đến A, họ đi cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành được 1g12p. Từ C người thứ nhât đi tiếp tới B, nhưng giảm vận tốc 6km/h, người thứ 2 đi tiếp với vận tốc cũ, kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ 2 là 48p. Tính vận tốc ban đầu của mỗi người.
P/s: Dựa vào các giả thuyết, mình đã lập được một hpt, tuy nhiên pt thứ 2 vừa có 2 ẩn lại vừa có bậc 2, nên đành bó tay :v Môt người giúp mình với :v
Giải:
Gọi vận tốc người thứ 1 là $v_1$
Gọi vận tốc người thứ 2 là $v_2$
A......................C..............B
Sau khi đi được 1 giờ 12 phút 2 xe găp nhau ta được pt
[tex]\frac{6}{5}(v_1+v_2)=60\Rightarrow v_1+v_2=50[/tex](1)
Thời gian xe 1 đi quãng đường CB là [tex]\frac{60-1,2v_1}{v_1-6}[/tex]
Thời gian xe 2 đi quãng đường CA là [tex]\frac{60-1,2v_2}{v_2}[/tex]
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{60-1,2v_2}{v_2}-\frac{60-1,2v_1}{v_1-6}=0.8[/tex](2)
Từ (1)(2) ta được hpt
Giải ra được $v_1=30, v_2=20$.
 
Last edited:
Top Bottom