Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

I

iu278

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đi xe đạp dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B quãng đường dài 72 km trong 1 thời gian nhất định . Sau khi đi được 1/3 quãng đường với vận tốc định trước . Trong đoạn đường còn lại người đó đã tăng vận tốc thêm 3 km mỗi giờ nên đến B sớm hơn dự định 48 phút . Hỏi vận tốc dự định của người đi xe đạp ?
 
L

leminhnghia1

Giải:

Gọi vận tốc dự định là: $v \ (v >0)$

Ta có thời gian dự định là: $\dfrac{72}{v}$

Ta có pt:

$\dfrac{24}{x}+\dfrac{48}{x+3}=\dfrac{72}{v}-0,8$

$\iff v=12$

Vậy $v=12 (\text{km/h})$
 
Top Bottom