Giaỉ bài toán bằng cách lập hệ phương trình

C

caubeone12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ô tô đi từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh , xe thứ 2 đến sớm hơn xe thứ 1 là một giờ . Lúc trở về xe thứ nhất tăng vận tốc thêm 5km mỗi giờ , xe thứ 2 vẫn giữ nguyên vân tốc nhưng dừng lại nghỉ ở một điểm trên đường hết 40' . Sau đó về đến cảng Dung Quất cùng lúc với xe thứ nhất . Tìm vận tốc ban đầu của mỗi xe . Biết chiều dài quãng đường từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh là 120km và khi đi hay về hai xe đều xuất phát cùng lúc .
- Tks all
 
T

thupham22011998

Gọi vận tốc ban đầu của xe 1 là $x(km/h)$

Gọi vận tốc ban đầu của xe 2 là $y(km/h$

Thời gian xe 1 đi là $120/x (h)$ ; của xe 2 là $120/y (h)$

$-->\frac{120}{x} - \frac{120}{y}=1$ (*)

lúc sau, vận tốc xe 1 là $x+5$(km/h)

Thời gian xe 1 đi là $120: (x+5)$

Ta có pt: $\frac{120}{x+5}=\frac{120}{y} + \frac{2}{3}$ (*)(*)

Giải hệ (*) và (*)(*) -->$x;y=..$
 
Top Bottom