Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

H

hoangnghi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán:
Hai lớp 9A và 9B cùng làm trong 4 giờ thì được 2/3 công việc. Nếu làm riêng thì mỗi lớp phải làm mất bao nhiêu thời gian mới xong ? Biết rằng khi làm riêng thì lớp 9A làm trước lớp 9B là 5 giờ.
( Mấy anh chị ghi giúp lời giải cho em. Em cảm ơn nhiều ! :D )
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

Gọi thời gian làm xong công việc của lớp 9A và 9B lần lượt là x và y (x; y >6)

\Rightarrow Lượng công việc mỗi lớp làm được trong 4h lần lượt là [TEX]\frac{4}{x}[/TEX] và [TEX]\frac{4}{y}[/TEX]

Theo đề, ta có: 2 lớp làm chung trong 4h thì được [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] công việc, ta có phương trình: [TEX]\frac{4}{x}+\frac{4}{y}=\frac{2}{3}[/TEX] (1)

Nếu làm riêng thì lớp 9A xong trước 9B 5h, ta có phương trình: x=y-5 (2)

Giải hệ lập bởi (1) và (2) ta được y=2 hoặc y=15.

Đối chiếu với điều kiện,ta được y=15 \Rightarrow x=10

Vậy...


 
B

be_mum_mim

Hai lớp 9A và 9B cùng làm trong 4 giờ thì được 2/3 công việc. Nếu làm riêng thì mỗi lớp phải làm mất bao nhiêu thời gian mới xong ? Biết rằng khi làm riêng thì lớp 9A làm xong trước lớp 9B là 5 giờ.
LG
Gọi phần công việc mỗi giờ lớp 9A làm được là x (công việc)
Gọi phần công việc mỗi giờ lớp 9B làm được là y (công việc)
(tự làm điều kiện)
-Trong 4h, lớp 9A làm được 4x công việc, lớp 9B làm được 4y công việc
=> $4x+4y=\frac{2}{3}$ (1)
-Khi làm riêng lớp 9A làm xong trước lớp 9B 5h
=>$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5$ (2)
Từ (1) và (2) được hệ hai phương trình x, y giải ra nghiệm.
 
Top Bottom