giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

C

cobemuadong97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: 1 thửa ruộng hình chữ nhật có diện tích bằng 135 mét vuông. tính chu vi hình chữ nhật đó biết rằng nếu tăng chiều rộng 2m và giảm chiều dài 3m thì diện tích giảm 3 mét vuông

các bạn làm giúp mình nha...đề thi vào lớp 10...mình làm ra hpt rồi nhưng sao giải hoài không được @@

thanks trước nhé @};-
 
Z

zotahoc

đề bài: 1 thửa ruộng hình chữ nhật có diện tích bằng 135 mét vuông. tính chu vi hình chữ nhật đó biết rằng nếu tăng chiều rộng 2m và giảm chiều dài 3m thì diện tích giảm 3 mét vuông

các bạn làm giúp mình nha...đề thi vào lớp 10...mình làm ra hpt rồi nhưng sao giải hoài không được @@

thanks trước nhé @};-
Gọi chiều dài là x
___chiều rọng là y (x,y >0)
Diện tích thửa ruộng là [TEX]xy= 135 m^2[/TEX] %%-
Nếu tăng chiều rộng 2m và giảm chiều dài 3m thì diện tích giảm 3 mét vuông,ta có pt:
[TEX]xy - (x - 3)(y + 2)=3[/TEX]
<=> -2x + 3y =9 %%-%%-
Từ %%- , %%-%%- ta có hpt:

[TEX]\left{\begin{xy=135}\\{-2x + 3y =9}[/TEX]
<=> [TEX]\left{\begin{x=\frac{135}{y}}\\{-2x + 3y =9}[/TEX]
Giải hệ pt \Rightarrow x ,y
 
I

i_love_math1997

đề bài: 1 thửa ruộng hình chữ nhật có diện tích bằng 135 mét vuông. tính chu vi hình chữ nhật đó biết rằng nếu tăng chiều rộng 2m và giảm chiều dài 3m thì diện tích giảm 3 mét vuông

các bạn làm giúp mình nha...đề thi vào lớp 10...mình làm ra hpt rồi nhưng sao giải hoài không được @@

thanks trước nhé @};-
Gọi chiều dài ,chiều rộng của thửa ruộng lần lượt là a,b(đơn vị m)(a>b>0)
Vì diện tích thửa ruộng là 135=>a.b=135=>[tex]a=\frac{135}{b}[/tex](1)
thêo đề bái có:khi tăng chiều rộng 2m và giảm chiều dài 3m thì diện tích giảm 3m vuông
=>(a-3)(b+2)=135-3=132
<=>ab-3b+2a-6=132
<=>2a-3b+ab=138
mà ab=135=>2a-3b=3(2)
Thay (1) vào (2)ta được: [tex]\frac{270}{b}-3b=3[/tex]
<=>[tex]270-3b^2=3b[/tex]
<=>[tex] -3b^2-3b+270=0[/tex]
<=>[tex]b^2+b-90=0[/tex]
,=>(b+10)(b-9)=0
từ đó tìm được b=-10(loại) và b=9(chọn)
với b=9=>a=135:9=15(thoả mãn)
=>chu vi thửa ruộng=2(a+b)=2.(9+15)=48(m)
 
T

tamtram113

gọi chiều dài thủa ruộng là a (m) (a>3)
chiều rộng thửa là b (m) (b>0)
diện tích thủa ruộng là a.b=135 (1)
nếu chièu rộng tăng 2 chiều dài tăng 3 thì diện tích thửa ruộng là
(a-3)(b+2)=132 (2)
từ (1) và (2) ta co he phương trình
a.b=135
(a-3).(b+2)=132
giải ra ta được a=15
b=9

\Rightarrow chu vi thửa ruộng là (15+9).2=48(m)
nhớ thank mjk nha
 
Top Bottom