Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, phương trình

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B. Cùng một lúc ô tô thứ hai đi từ B đến A với vận tốc bằng hai phần ba vận tốc ô tô thứ nhất. Biết rằng sau 6 giờ chúng gặp nhau. Hỏi mỗi ô tô đi cả quãng đường AB mất bao lâu?
Mọi người giúp mình bài này với mình cảm ơn nhiều ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi vận tốc ô-tô thứ nhất là vv km/h (v>0v > 0)
Vận tốc ô-tô thứ hai là 23v\dfrac23 v km/h
Giả sử 2 ô-tô gặp nhau tại C
Quãng đường ô-tô thứ nhất đi được là AC=6vAC = 6v km
Quãng đường ô-tô thứ hai đi được là BC=623v=4vBC = 6 \cdot \dfrac23 v = 4v km
Suy ra AB=AC+BC=10vAB = AC + BC = 10v km
Thời gian ô-tô thứ nhất đi cả quãng đường AB là ABv=10vv=10\dfrac{AB}v = \dfrac{10v}{v} = 10 giờ
Thời gian ô-tô thứ hai đi cả quãng đường AB là AB23v=10v23v=15\dfrac{AB}{\dfrac23 v} = \dfrac{10v}{\dfrac23 v} = 15 giờ
 
  • Like
Reactions: 01698586095
Top Bottom