Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình hoặc phương trình

0974580597

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
29
10
21
18
Hà Nội
Trường THCS Văn Khê B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong tháng đầu, 2 tổ làm được 800 sản phẩm. Sang tháng 2, tổ I vượt mức 15%, tổ II vượt mức 20% so với tháng đầu, do đó sang tháng thứ 2 cả 2 tổ làm được 945 sản phẩm. Hỏi tháng đầu, mỗi tổ làm được bao nhiêu sản phẩm?
 

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
Gọi số sản phẩm tổ 1 làm được trong tháng đầu là x (đk:x>0)
Khi đó số sản phẩm tổ 2 làm được trong tháng đầu là 800-x
Tháng thứ 2, tổ 1 làm được [tex]\frac{15}{100}[/tex]x=[tex]\frac{3}{20}[/tex]x
Tháng thứ hai tổ 2 làm được [tex]\frac{20}{100}[/tex](800-x)=[tex]\frac{1}{5}[/tex](800-x)
Cả hai tổ làm được 945-800=145(sản phẩm)
Theo đề bài ta có phương trình:[tex]\frac{3}{20}[/tex]x+[tex]\frac{1}{5}(800-x)=145[/tex]
[tex]\frac{3}{20}x+160-\frac{1}{5}x=145[/tex]
<=> 3x + 3200 - 4x = 2900
<=> -x + 3200 = 2900
<=> -x = 2900 - 3200
<=> -x = -300
<=> x = 300 (TM)
Vậy số chi tiết máy tổ 1 làm được trong tháng đầu là 300 sản phẩm.
số chi tiết máy tổ 2 làm được trong tháng đầu là 800-300=500 sản phẩm
 

0974580597

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
29
10
21
18
Hà Nội
Trường THCS Văn Khê B
Gọi số sản phẩm tổ 1 làm được trong tháng đầu là x (đk:x>0)
Khi đó số sản phẩm tổ 2 làm được trong tháng đầu là 800-x
Tháng thứ 2, tổ 1 làm được [tex]\frac{15}{100}[/tex]x=[tex]\frac{3}{20}[/tex]x
Tháng thứ hai tổ 2 làm được [tex]\frac{20}{100}[/tex](800-x)=[tex]\frac{1}{5}[/tex](800-x)
Cả hai tổ làm được 945-800=145(sản phẩm)
Theo đề bài ta có phương trình:[tex]\frac{3}{20}[/tex]x+[tex]\frac{1}{5}(800-x)=145[/tex]
[tex]\frac{3}{20}x+160-\frac{1}{5}x=145[/tex]
<=> 3x + 3200 - 4x = 2900
<=> -x + 3200 = 2900
<=> -x = 2900 - 3200
<=> -x = -300
<=> x = 300 (TM)
Vậy số chi tiết máy tổ 1 làm được trong tháng đầu là 300 sản phẩm.
số chi tiết máy tổ 2 làm được trong tháng đầu là 800-300=500 sản phẩm
Cảm ơn bạn, nhưng mình vẫn không hiểu về phần [tex]\frac{3}{20}[/tex] và [tex]\frac{1}{5}(800-x)[/tex] lấy đâu ra
 

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
[tex]\frac{3}{20}[/tex] là rút gọn của [tex]\frac{15}{100}[/tex] còn [tex]\frac{1}{5}\left ( 800-x \right )[/tex] cũng chỉ là rút gọn của[tex]\frac{20}{100}\left ( 800-x \right )[/tex] bạn nhé!
 
Top Bottom