Toán giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình bậc nhất hai ẩn

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
22
Nam Định
thcs yên hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một tập đoàn đánh cá dự tính trung bình mỗi tuần bắt được 20 tấn cá .Thực tế họ vượt kế hoạch 6 tấn một tuần nên hoàn thành sớm 1 tuần và vượt mức 10 tấn . Tính định mức kế hoạch mà tập đoàn đánh cá đã định ?
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1) Một tập đoàn đánh cá dự tính trung bình mỗi tuần bắt được 20 tấn cá .Thực tế họ vượt kế hoạch 6 tấn một tuần nên hoàn thành sớm 1 tuần và vượt mức 10 tấn . Tính định mức kế hoạch mà tập đoàn đánh cá đã định ?
Gọi x ( tuần ) là thời gian dự định thực hiện kế hoạch tính . Đk :
Số tấn cá thu được theo dự định là : $x . 20 = 20x $(tấn cá)
Số tấn cá thu được theo thực tế là : $(x-1).(20+6) = 26x - 26 $(tấn cá)
Vì trong thực tế họ đã vượt mức kế hoạch nên chẳng những đã hoàn thành sớm một tuần mà còn vượt mức 10 tấn cá nữa nên ta có phương trình:
$20x + 10 = 26x - 26$
$ <=> 26x - 20x = 26 + 10 $
$ <=> 6x = 36$
$ <=> x = 6 $ t/ m
Vậy thời gian dự tính thực hiện theo kế hoạch là 6 tuần hay $6.7 = 42 $ngày
 
Top Bottom