Toán Giải bài toán bằng cách lập hệ phương tình

Huỳnh Hữu Thắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
13
4
21
21
Quảng Nam

ducanhhp22907

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
13
1
6
21
Hải Phòng
Giả sử,trong 1 giờ vòi 1 chảy được X(phần bể),vòi 2 chảy đc Y(phần bể) (X,Y>0)
2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể, sau 6 giờ thì đầy
==>Ta có phương trình : 6(X+Y)=1 (1)
Sau 2 giờ thì khoá vòi thứ 1 lại và vòi thứ 2 chảy thêm 10 giờ nữa thì đầy bể
==>Ta có phương trình :2X+10Y=1(2)
Từ 1 và 2,bạn lập hệ phương trình rồi giải
...
Giải được rồi bạn lấy
1:X để tìm ra thời gian vòi một chảy một mình đầy bể
1:Y để tìm ra thời gian vòi hai chảy một mình đầy bể
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi tg một mình vòi 1 chảy đầy bể là x, một mình vòi 2 là y
Cả hai vòi chảy một giờ được 1/6 bể
Ta có pt: 1/x +1/y =1/6
2/x+2/y+10/y=1
Giải hệ pt ra x, y
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
đề của bạn như thế ai mà hiểu
gọi thời gian vòi thứ nhất chảy 1 mình vào bể nước cạn cho tới khi đầy bể là a (a>0)
thời gian vòi thứ 2 chảy một mình đầy bể nước cạn là b (b>0)

mỗi giờ vòi thứ nhất chảy được 1:a ( phần bể )
mỗi giờ vòi thứ 2 chảy được 1:b phần bể

biết rằng 2 vòi nước cùng chảy vào bể sau 6 giờ thì đầy
=> ta có phương trình 6:a + 6 : b = 1 (1)

sau 2 giờ thì khóa vòi thứ nhất lại và vòi thứ 2 chảy thêm 10 h nữa mới đầy bể
=> ta có phương trình 2( 1:a + 1:b ) + 10: b = 1 <=> 2:a + 12 :b = 1 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ : 6:a + 6: b =1
2:a + 12:b=1

<=> 1:a = 1:10
1:b = 1: 15


ps : đến đó bạn tự vẽ móc nhọn nhé mình ko viết đc hệ
 
Top Bottom