Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ hoặc phương trình

anhquynh18112004

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2018
1
0
1
Thừa Thiên Huế
huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một công ty may giao cho tổ A may 30000 sản phẩm, tổ B may 31000 sản phẩm. Nếu sau 5 ngày tổ A được hỗ trợ thêm 10 công nhân may thì họ hoàn thành công việc cùng 1 lúc với tổ B. Nếu tổ A được hỗ trợ thêm 10 công nhân ngay từ lúc đầu thì họ sẽ hoàn thành công việc sớm hơn tổ B là 1 ngày. Hãy xác định số công nhân ban đầu của tổ A và tổ B. Biết rằng mỗi công nhân 2 tổ mỗi ngày đều may được đúng 20 sản phẩm.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi số công nhân ban đầu của tổ A và B lần lượt là x và y
Thời gian để từng tổ hoàn thành xong là:
[tex]\frac{30000}{x.20}=\frac{1500}{x};\frac{1550}{y}[/tex]
Sau 5 ngày tổ A được hỗ trợ thêm 10 công nhân thì hoàn thành cùng lúc với tổ B nên:
[tex]\frac{30000-5.20.x}{(x+10).20}+5=\frac{1550}{y}[/tex] (1)
Nếu được hỗ trợ 10 công nhân ngay từ đầu thì sớm hơn tổ B 1 ngày nên:
[tex]\frac{1500}{x+10}=\frac{1550}{y}-1[/tex] (2)
Từ (1) (2) được hpt, giải được x=40, y=50
 
Top Bottom