giải bài toán 9 bằng cách lập phương trình bậc nhất

D

dat.nd9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai tỉnh A & B cách nhau 180km. cùng một lúc ôtô đi từ A đến B và 1 xe máy từ B đến A. hai xe gặp nhau tại C. từ C đến B ôtô đi hết 2giờ và từ C đến A xe máy đi hết 4.5giờ. tìm vận tốc của mỗi xe biết rằng trên quãng đường AB hai xe đều chạy với vận tốc không đổi.

mọi người ơi giải dùm em luôn với. tks mọi người trước nha.:)
 
Y

yumi_26

Gọi x, y(km/h) lần lượt là vận tốc của ô tô và xe máy.
4h30' = 9/2 (h)
\Rightarrow quãng đường AC là: [TEX] \frac{9y}{2} \ (km) [/TEX]
quãng đường BC: 2x (km)
Mà AB = 180 (km) \Rightarrow [TEX] 2x + \frac{9y}{2} = 180[/TEX] (1)
Thời gian ô tô đi từ A đến C: [TEX] \frac{9y}{2x} \ (h)[/TEX]
Thời gian xe máy đi từ C đến B: [TEX] \frac{2x}{y} \ (h) [/TEX]
Vì 2 xe khởi hành cùng lúc nên t/gian đi như nhau \Rightarrow [TEX] \frac{9y}{2x} = \frac{2x}{y}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ:
gif.latex
 
Top Bottom