Toán 8 Giải bài tập

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cho tam giác ABC (AB<AC) các đường cao AD BE CF cắt nhau tại H gọi I là trung điểm BC đường thẳng vg góc với HI tại H cắt AB AC thứ tự tại M N
a) CM góc AMH=góc CHI
b) AM.HI=MH.CH
c) tam giác IMN cân
upload_2018-7-18_8-50-7.png
______________________________________________________________________
a) Ta có: [tex]\widehat{CHI}+\widehat{CHN}=90 \Rightarrow \widehat{CHI}+\widehat{MHF}=90[/tex]
Mà: [tex]\widehat{MHF}+\widehat{AMH}=90\Rightarrow \widehat{AMH}=\widehat{CHI}[/tex]
b) Có: [tex]\widehat{MAH}=\widehat{ICH}[/tex] (Cung phụ [tex]\widehat{ABC}[/tex]
Mà có 2 góc $
\widehat{AMH}=\widehat{CHI} $
. Suy ra đồng dạng suy ra tỉ số
c) Qua $C$ kẻ đường thẳng song song với $MN$ cắt $AB$ tại $G$ và cắt $AD$ tại $K$
Dễ dàng chứng minh được: [tex]KI \bot CH[/tex]
Mà: [tex]AB \bot CH[/tex]
\Rightarrow [tex]KI \parallel AB[/tex] Hay [tex]KI \parallel BG[/tex]
Mà: $IB=IC$. Suy ra $KG=KC$
Mà: [tex]\frac{MH}{GK}=\frac{NH}{CK}(=\frac{AH}{AK})[/tex]
Suy ra: $HM=HN$
Xét tam giác [tex] IMN[/tex] có: $IH$ vừa là đường cao vừa là trung tuyến suy ra tam giác $IMN$ cân
 
Last edited:
Top Bottom