Toán 9 giải bài tập viét

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
View attachment 118880
giải giúp mình câu III.2. với. Càng nhiều cách càng tốt nhé. Cảm ơn nhiều.
$x^2 - 2(m - 1)x + 2m - 5 = 0$. (*)
+ Ta có: $\Delta' = (m - 2)^2 + 2 > 0 \forall m$.
--> pt luôn có 2 nghiệm phân biệt $x_1$, $x_2$ với mọi $m$.
+ Theo Vi-ét: $x_1 + x_2 = 2(m - 1)$; $x_1x_2 = 2m - 5$.
Vì $x_1$, $x_2$ là nghiệm của (*) nên:
$\begin{cases} x_1^2 - 2(m - 1)x_1 + 2m - 5 = 0 \\ x_2^2 - 2(m- 1)x_2 + 2m - 5 = 0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x_1^2 - 2mx_1 + 2m - 3 = 2 - 2x_1 \\ x_2^2 - 2mx_2 + 2m - 3 = 2 - 2x_2 \end{cases}$
+ $(x_1^2 - 2mx_1 - x_2 + 2m - 3)(x_2^2 - 2mx_2 - x_1 + 2m - 3) = 19$
$\Leftrightarrow (2 - 2x_1 - x_2)(2 - 2x_2 - x_1) = 19$
$\Leftrightarrow 2x_1^2 + 5x_1x_2 + 2x_2^2 - 6(x_1 + x_2) = 15$
$\Leftrightarrow 2(x_1 + x_2)^2 + x_1x_2 - 6(x_1 + x_2) = 15$
$\Leftrightarrow 8(m - 1)^2 + 2m - 5 - 12(m - 1) = 15$
$\Leftrightarrow m = 0 \vee m = \dfrac{13}4$.
Vậy....
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
$x^2 - 2(m - 1)x + 2m - 5 = 0$. (*)
+ Ta có: $\Delta' = (m - 2)^2 + 2 > 0 \forall m$.
--> pt luôn có 2 nghiệm phân biệt $x_1$, $x_2$ với mọi $m$.
+ Theo Vi-ét: $x_1 + x_2 = 2(m - 1)$; $x_1x_2 = 2m - 5$.
Vì $x_1$, $x_2$ là nghiệm của (*) nên:
$\begin{cases} x_1^2 - 2(m - 1)x_1 + 2m - 5 = 0 \\ x_2^2 - 2(m- 1)x_2 + 2m - 5 = 0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x_1^2 - 2mx_1 + 2m - 3 = 2 - 2x_1 \\ x_2^2 - 2mx_2 + 2m - 3 = 2 - 2x_2 \end{cases}$
+ $(x_1^2 - 2mx_1 - x_2 + 2m - 3)(x_2^2 - 2mx_2 - x_1 + 2m - 3) = 19$
$\Leftrightarrow (2 - 2x_1 - x_2)(2 - 2x_2 - x_1) = 19$
$\Leftrightarrow 2x_1^2 + 5x_1x_2 + 2x_2^2 - 6(x_1 + x_2) = 15$
$\Leftrightarrow 2(x_1 + x_2)^2 + x_1x_2 - 6(x_1 + x_2) = 15$
$\Leftrightarrow 8(m - 1)^2 + 2m - 5 - 12(m - 1) = 15$
$\Leftrightarrow m = 0 \vee m = \dfrac{13}4$.
Vậy....
chị ơii, ko có cách làm nào khác ngoài cách náy ạ?
 
Top Bottom