giải bài tập về tam giác đồng dạng

M

matngot98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác A''B''C'' theo tỉ số đồng dạng k1, tam giác A''B''C'' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số đồng dạng k2. Hỏi tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số nào?
Ai đó giúp em làm bài này em xin hậu tạ
 
S

songthuong_2535

Theo mình thì thế này:

Tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác A''B''C'' theo tỉ số dồng dạng k1
=>A'B'/A''B'' = k1 (*)

Tam giác A''B''C'' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số dồng dạng k2
=> A''B''/AB = k2(*')

Nếu tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác ABC
=>A'B'/AB = x (x là tỉ số đồng dạng cần tìm)
mà ta thấy từ (*) và (*') có k1.k2 = A'B'/A''B''. A''B''/AB = A'B'/AB = x
\Rightarrow Tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số đồng dạng là k1.k2
 
Last edited by a moderator:
C

caoson8a

Theo đề bài ra thì tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác A''B''C'' theo tỉ số đồng dạng là k1 có nghĩa là (mình giải thích thêm nếu chưa hiểu ,là tỉ số 2 cạnh tương ứng 2 tam giác)
------->A'B'/A''B'' = [TEX]k_1[/TEX](1)

Tam giác A''B''C'' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số dồng dạng k2
=> A''B''/AB = [TEX]k_2[/TEX](2)

Ta thấy nếu nhân vế trái 1 và hai thì sẽ được tỉ số cần tìm là:A'B'/AB đây là tỉ số cần tìm(giải thích thêm):Nên ta nhân (1)và(2) vế với vế:
A'B'/A''B''. A''B''/AB = A'B'/AB = k1.k2
Nên ta có tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số đồng dạng là k1.k2.
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom