Vật lí Giải bài tập vật lý

H

hocmai.cskh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một diễn viên tung hứng,ném các quả bóng theo phương thẳng đứng lên trên với vận tốc ban đầu như nhau sau những khoảng thời gian bằng nhau.Hỏi vận tốc khi ném các quả bóng lên là bao nhiêu để luôn luôn có 4 quả bóng chuyển động?Biết rằng khi ném quả thứ 5 thì quả thứ 1 ở cách quả thứ 2 l=2,4m và trong tay diễn viên không còn một quả bóng nào.Cho : g=10m/s^2
 
N

nhaply

Gọi v là vận tốc ném lên, chọn Oy có gốc tại tay người ném, chiều dương hướng lên.
Phương trình chuyển động của quả bóng: y = v.t - gt^2/2 = v.t - 5.t^2
Độ cao cực đại của quả bóng: ymax = v^2/(2.g) = v^2/20
Khi quả 5 được ném lên thì quả 1 vừa về tay của diễn viên (đảm bảo 4 quả chuyển động) ---> quả 3 ở đỉnh của parabol, quả 2 và 4 có cùng độ cao (vì khoảng thời gian bằng nhau)
---> quả 4 cách quả 5 2,4m và thời gian t: 2,4 = v.t - 5.t^2 (1)
quả 3 cách quả 5 (v^2/20)m và thời gian 2t: v^/20 = v.2t -5.(2t)^2 (2)
Giải hệ pt (1) và (2) ---> v = 8m/s
 
Top Bottom