Vật lí 10 Giải bài tập chủ đề lực ma sát

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 195833View attachment 195833
Có bạn nào giải giúp mình bài này với ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ.
P/s: Mình có suy nghĩ rồi nhưng cứ bị vướng ở chỗ F=m.vector a mà lại không có m nên mình không giải được ạ. Đáp án ở trong ngoặc đơn ạ.
Bài này không dùng tới F = m.a để tính a đâu em.
Em dùng công thức: [tex]v^{2} - v_{0}^{2}[/tex] = 2aS
=> a =....
Sau đó dùng định luật II Niuton: [tex]Fms = m.a[/tex] => [tex]\mu mg = m.a[/tex] => Hệ số [tex]\mu[/tex]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
View attachment 195833View attachment 195833
Có bạn nào giải giúp mình bài này với ạ. Mình cảm ơn nhiều ạ.
P/s: Mình có suy nghĩ rồi nhưng cứ bị vướng ở chỗ F=m.vector a mà lại không có m nên mình không giải được ạ. Đáp án ở trong ngoặc đơn ạ.
Lần sau bạn gõ đề ra nhé !

Áp dụng công thức độc lập time : $v^2=2|a|S=>|a|=\frac{v^2}{2S}$
Ta có : $F_{ms}=\mu N=\mu mg$
$=>a=\frac{F_{ms}}{m}=\mu g =>\mu =\frac{a}{g}$


Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
Bài này không dùng tới F = m.a để tính a đâu em.
Em dùng công thức: [tex]v^{2} - v_{0}^{2}[/tex] = 2aS
=> a =....
Sau đó dùng định luật II Niuton: [tex]Fms = m.a[/tex] => [tex]\mu mg = m.a[/tex] => Hệ số [tex]\mu[/tex]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường Vật Lý
Dạ, em muốn hỏi là tại sao không ghi F - Fms=ma ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dạ, em muốn hỏi là tại sao không ghi F - Fms=ma ạ?
F nào bạn nhỉ? Đề đâu có cho lực F nào tác dụng vào xe đâu nè? Còn Fms thì cứ xét như trong định luật II Niuton bình thường vì nó cùng phương, ngược chiều với chiều của a nên được như trên nha
 

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
F nào bạn nhỉ? Đề đâu có cho lực F nào tác dụng vào xe đâu nè? Còn Fms thì cứ xét như trong định luật II Niuton bình thường vì nó cùng phương, ngược chiều với chiều của a nên được như trên nha
Dạ vâng ạ. Do em không đọc kỹ đề ạ. Em cảm ơn ạ.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
Em còn một bài thắc mắc nữa ạ :(((
Đề bài: Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng ngang với vân tốc 20 m/s thì tài xế tất máy
+ Nếu tài xé không thắng thì xe đi thêm 100m rồi dừng lại
+ Nếu tài xế dùng thắng thì xe đi thêm 5m thì dừng lại
Lấy g=10 m/s^2. Tìm độ lớn lực ma sát và lực thắng..

Em cảm ơn sự giúp đỡ từ các bạn/anh/chị a.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Em còn một bài thắc mắc nữa ạ :(((
Đề bài: Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng ngang với vân tốc 20 m/s thì tài xế tất máy
+ Nếu tài xé không thắng thì xe đi thêm 100m rồi dừng lại
+ Nếu tài xế dùng thắng thì xe đi thêm 5m thì dừng lại
Lấy g=10 m/s^2. Tìm độ lớn lực ma sát và lực thắng..

Em cảm ơn sự giúp đỡ từ các bạn/anh/chị a.
Nếu không thắng thì chỉ có lực ma sát
Áp dụng độc lập thời gian:
$a=\frac{-v^2}{2s}=\frac{-20^2}{2.100}$
=>Độ lớn lưc ma sát $F_{ms}=m|a|$
+Thắng phanh thì cộng thêm lực nữa
$a'=\frac{-v^2}{2s'}=\frac{-20^2}{2.5}$
$=>F_{phanh}+F_{ms}=m|a'|=>F_{phanh}$
 

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
Dạ, em có hai bài thắc mắc về hướng giải ạ.
Bài 1: Một vật có khối lượng 100 kg chuyển động trên dốc dài 5m, cao 3m, hệ số ma sát là 0,25. Lấy g=10 m/s^2
Khi xuống dốc, để vật chuyển động đều thì cần tác dụng vào vật một lực cản. Lực cản này có giá trị nhỏ nhất là bao nhiêu?
(Với bài này, thì mình làm sao để biết Fc nhỏ nhất ạ??? Theo em thì khi lực phát động cơ bằng Fc ạ :(()
Bài 2: Một vật có khối lượng 40kg bắt đầu được kéo trượt lên 1 dốc, dưới tác dụng của một lực song song với mặt dốc, có độ lớn luôn không đổi và bằng 250N. Cho biết dốc nghiêng góc 30 độ và g=10 m/s^2. Bò qua ma sát.
Khi vật chuyển động dc 2m, thôi tác dụng lực kéo. Khảo sát chuyển động của vật sau đó.
(Làm sao để làm khảo sát chuyển động ạ??? Em thì nghĩ là mình sẽ tính quãng đường vật tiếp tục chuyển động sau khi xuống trượt xuống chân dốc ạ)
Không biết anh/chị/bạn giải nhưng nếu mọi người biết những bài này từ sách nào và tài liệu nào thì chỉ em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Dạ, em có hai bài thắc mắc về hướng giải ạ.
Bài 1: Một vật có khối lượng 100 kg chuyển động trên dốc dài 5m, cao 3m, hệ số ma sát là 0,25. Lấy g=10 m/s^2
Khi xuống dốc, để vật chuyển động đều thì cần tác dụng vào vật một lực cản. Lực cản này có giá trị nhỏ nhất là bao nhiêu?
(Với bài này, thì mình làm sao để biết Fc nhỏ nhất ạ??? Theo em thì khi lực phát động cơ bằng Fc ạ :(()
Bài 2: Một vật có khối lượng 40kg bắt đầu được kéo trượt lên 1 dốc, dưới tác dụng của một lực song song với mặt dốc, có độ lớn luôn không đổi và bằng 250N. Cho biết dốc nghiêng góc 30 độ và g=10 m/s^2. Bò qua ma sát.
Khi vật chuyển động dc 2m, thôi tác dụng lực kéo. Khảo sát chuyển động của vật sau đó.
(Làm sao để làm khảo sát chuyển động ạ??? Em thì nghĩ là mình sẽ tính quãng đường vật tiếp tục chuyển động sau khi xuống trượt xuống chân dốc ạ)
Không biết anh/chị/bạn giải nhưng nếu mọi người biết những bài này từ sách nào và tài liệu nào thì chỉ em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Câu 1: Cứ gọi tổng quát mà làm thồi em
Ở đây ẩn chính là góc $\alpha$ của con dốc
Lúc này $N=mgcos\alpha$
Ko thấy ghi có lực của động cơ thì ở đây lực phát động chỉ là :
$mgsin\alpha$
=>Để xe chuyển động đều thì : $F_c=mgsin\alpha-\mu mg cos\alpha$
Đến đây em phải khảo sát hàm thì bao giờ $F_c c$ nhỏ nhất là được nhé!!
Câu 2:
Em chia thành 2 giai đoạn :
GĐ1: có tác dụng của lực kéo thì xe chuyển động ndđ lên dốc
GĐ2: thì nó chuyển động với gia tốc cdđ thôi<:
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cần gì biết

Cần gì biết

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2019
60
53
46
18
Bình Dương
THCS Chu Văn An
Câu 1: Cứ gọi tổng quát mà làm thồi em
Ở đây ẩn chính là góc $\alpha$ của con dốc
Lúc này $N=mg\alphcos\alpha$
Ko thấy ghi có lực của động cơ thì ở đây lực phát động chỉ là :
$mgsin\alpha$
=>Để xe chuyển động đều thì : $F_c=mgsin\alpha-\mu mg cos\alpha$
Đến đây em phải khảo sát hàm thì bao giờ $F_c c$ nhỏ nhất là được nhé!!
Dạ em muốn hỏi là có phải Fc là hợp lực của lực phát động cơ và lực ma sát khi này không ạ?
Em cảm ơn ạ.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Dạ em muốn hỏi là có phải Fc là hợp lực của lực phát động cơ và lực ma sát khi này không ạ?
Em cảm ơn ạ.
Bản chất nó là thế này : $\vec{F_c}+\vec{F_k}+\vec{F_{ms}}=0$
$=>\vec{F_c}=-(\vec{F_k}+\vec{F_{ms}})$

Nên nếu muốn nói như em thì phải là lực đối với hợp lực của lực kéo và lực ma sát nhé!!
 
  • Like
Reactions: Cần gì biết
Top Bottom