Toán 9 Giải bài tập căn bậc 2

nhatlinh_167

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
33
4
21
Hà Nam
THCS Nguyễn Hữu Tiến
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nhatlinh_167

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho A= x-3/√x-1 -√2
a, tìm điều kiện, rút gọn A
b, tính A khi x=8-4√3
c, tìm min A
a)
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex] và [tex]x\neq 3[/tex]
Chắc phải dùng liên hợp
[tex]\frac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}}=\frac{(x-3)(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}{(\sqrt{x-1}-\sqrt{2})(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}=\frac{(x-3)(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}{x-1-2}=\frac{(x-3)(\sqrt{x-1}+\sqrt{2})}{x-3}=\sqrt{x-1}+\sqrt{2}[/tex]
b)Thay [tex]x=8-4\sqrt{3}[/tex] vào A
=>[tex]\sqrt{8-4\sqrt{3}-1}+\sqrt{2}[/tex]
=>[tex]\sqrt{(\sqrt{3})^{2}+(\sqrt{4})^{2}+2\sqrt{3.4}}+\sqrt{2}[/tex]
=>[tex]\sqrt{4}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2-\sqrt{3}+\sqrt{2}[/tex]
 
Last edited:

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
20
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
Cho A= x-3/√x-1 -√2
a, tìm điều kiện, rút gọn A
b, tính A khi x=8-4√3
c, tìm min A
Giải :
a, ĐKXĐ x[tex]\geq[/tex] 1 và x [tex]\neq[/tex] 1
Đề có sai không ạ
sao cái rút gọn không tài nào nghĩ được á
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{x-1}\geq 0\Rightarrow A\geq \sqrt{2}[/tex]
Là thế này á:[tex]\frac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}}[/tex]
a)Ta có: [tex]\sqrt{x-1}-\sqrt{2}=\frac{x-1-2}{\sqrt{x-1}+\sqrt{2}}=\frac{x-3}{\sqrt{x-1}+\sqrt{2}}\Rightarrow A=\sqrt{x-1}+\sqrt{2}[/tex]
b)Ta thấy:[tex]x-1=7-4\sqrt{3}=(\sqrt{3})^2-2.2.\sqrt{3}+(2^2)=(2-\sqrt{3})^2\Rightarrow A=2-\sqrt{3}+\sqrt{2}[/tex]
c)Lại có:[tex]\sqrt{x-1}\geq 0\Rightarrow A\geq \sqrt{2}[/tex]
Dấu " = " xảy ra khi x=1
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
a)Ta có: [tex]\sqrt{x-1}-\sqrt{2}=\frac{x-1-2}{\sqrt{x-1}+\sqrt{2}}=\frac{x-3}{\sqrt{x-1}+\sqrt{2}}\Rightarrow A=\sqrt{x-1}+\sqrt{2}[/tex]
b)Ta thấy:[tex]x-1=7-4\sqrt{3}=(\sqrt{3})^2-2.2.\sqrt{3}+(2^2)=(2-\sqrt{3})^2\Rightarrow A=2-\sqrt{3}+\sqrt{2}[/tex]
Cho hỏi điều kiện là j ạ
 
Top Bottom