giai bai nay giup minh voi nhanh nha

P

p3kut3girl_lov3beast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

không dùng bảng số hoặc máy tính hãy so sánh:
a) [tex]\sqrt{26} + \sqrt{17}[/tex] và 9
b) [tex]\sqrt{8} - \sqrt{5}[/tex] với 1
c) [tex]\sqrt{63-27}[/tex] với [tex]\sqrt{63} - \sqrt{27}[/tex]

Mod edit. Công thức toán phải kẹp bởi thẻ Tex. Học gõ tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
G

gath_a.t

Ta biến đổi căn
[TEX]\sqrt{26} + \sqrt{17} = \sqrt{25 + 1} + \sqrt{16 + 1} > 5 + 4 = 9[/TEX]
Các bài khác làm tương tự nhá
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Ta biến đổi căn
[TEX]\sqrt{26} + \sqrt{17} = \sqrt{25 + 1} + \sqrt{16 + 1} > 5 + 4 = 9[/TEX]
Các bài khác làm tương tự nhá

b,
Ta thấy : [TEX]\sqrt{8}<\sqrt{9}=3=2+1<\sqrt{5}+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{8}-\sqrt{5}<1.[/TEX]
c,
[TEX] 2+sqrt{3}>3\Rightarrow 2>3-\sqrt{3}>\sqrt{7}-\sqrt{3}.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2>\sqrt{7}-\sqrt{3}.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{63-27}=2.3>\sqrt{7}.3-sqrt{3}.3=\sqrt{63}-\sqrt{27}.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{63-27} >\sqrt{63}-\sqrt{27}.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jimmy_sj

Còn cách giải phần c này nữa nè

[TEX][/TEX]


b,
Ta thấy : [TEX]\sqrt{8}<\sqrt{9}=3=2+1<\sqrt{5}+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{8}-\sqrt{5}<1.[/TEX]
c,
[TEX] 2+sqrt{3}>3\Rightarrow 2>3-\sqrt{3}>\sqrt{7}-\sqrt{3}.[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2>\sqrt{7}-\sqrt{3}.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{63-27}=2.3>\sqrt{7}.3-sqrt{3}.3=\sqrt{63}-\sqrt{27}.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{63-27} >\sqrt{63}-\sqrt{27}.[/TEX]

c, Ta thấy:[TEX]\sqrt{63- 27}[/TEX]=[TEX]\sqrt{36}=6(1)[/TEX]
Lại có:[TEX]\sqrt{63}[/TEX]<[TEX]\sqrt{64}[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{63}[/TEX]<8(*)
[TEX]\sqrt{27}>\sqrt{25}\Rightarrow\sqrt{27}>5[/TEX](2(*))
Từ (*)Và 2(*)[TEX]\Rightarrow\sqrt{63}-\sqrt{25}<8-5=3[/TEX]
Mà3<6[TEX]\Rightarrow\sqrt{63}-\sqrt{25}<6[/TEX](2)
Từ (1) và (2)[TEX]\Rightarrow\sqrt{63-27}>\sqrt{63}-\sqrt{27}[/TEX]
Vậy................................
 
Top Bottom