Vật lí 12 Giải bài dao động điều hòa

anhtrucle

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2015
105
51
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một dao động điều hòa với chu kỳ bằng 2 s. Trong quá trình dao động, nếu thời gian ngắn nhất để đi hết một quãng đường bằng 4,5 s thì thời gian dài nhất để đi hết quãng đường đó bằng bao nhiêu?

Giúp mình với ạ
:meohong4
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho một dao động điều hòa với chu kỳ bằng 2 s. Trong quá trình dao động, nếu thời gian ngắn nhất để đi hết một quãng đường bằng 4,5 s thì thời gian dài nhất để đi hết quãng đường đó bằng bao nhiêu?

Giúp mình với ạ
:meohong4
Thời gian ngắn nhất để đi hết một quãng đường tức là nếu xét trong một quãng đường cụ thể, trong thời gian 4,5s vật đi được quãng đường dài nhất có thể.
Phân tích:4,5 = 2.2 + 0,5 = 2T + T/4
Vì một chu kì thì vật luôn đi được quãng đường 8A, nên đó là không đổi. Vậy ta sẽ chỉ xét quãng đường dài nhất vật đi được trong T/4
=> Smax = 2A.sin(pi/4) = [tex]A\sqrt{2}[/tex]
=> Giờ ta tìm thời gian dài nhất để đi hết quãng đường (8A + [tex]A\sqrt{2}[/tex] )
Để tìm thời gian t đó, thì t chính là nghiệm của phương trình Smin
=> Smin = 2A.(1-cos([tex]\frac{\pi t}{T}[/tex])
=> t = 0.81
=> Thời gian dài nhất: 4,81s
 
Top Bottom