Giải bài của bạn chinhvm83

T

tre_em_may_trang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ống trụ có chiều dài 1m . ở 1 đầu ống có 1 pit tông để có thể điều chỉnh chiều dài cột khí trong ống. Đặt 1 âm thoa dao động với f=66oHz ở gần đầu hở của ống . Vận tốc âm trong không khí là 330m/s. Để có cộng hưởng âm trong ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài :A.0.75m B.0.5mC.25cmD.12.5cm
 
T

tre_em_may_trang

Tớ trích nguyên văn 1 câu trong SGK vật lí 12 nâng cao trang 96:
Ống hình trụ này chính là 1 ống có một đầu kín , một đầu hở. Khi ta đặt 1 âm thoa trước đầu hở thì khí trong ống sẽ dao động . Dao động này truyền đi dọc theo ống sáo tạo thành sóng âm. Sóng âm bị phản xạ ở 2 đầu ống sẽ xảy ra hiện tượng sóng dừng nếu độ dài ống bằng lẻ lần một phần tư bước sóng:
l = m.[TEX]\frac{\lambda }{4}[/TEX] với m=1,3,5....
Theo đầu bài: để xảy ra hiện tượng cộng hưởng thì tần số dao động của khí phải bằng tần số dao động của âm thoa. Nghĩa là :
f=660Hz
Ta có: l=m . [TEX]\frac{V}{4f}[/TEX] = m . [TEX]\frac{330}{4.660}[/TEX] = 0,125m = 12,5 cm
Thử với m=1 thì l=12,5(cm) đáp án D
Với m=3 thì l=37,5 (cm) Loại
với m=5 thì l=62,5(cm) Loại
Với m=7 thì l=87,5 (cm) Loại
Và với m = 9 , 11 , ... thì ta được kết quả lớn hơn chiều dài ban đầu của ống nên ta không xét các trường hợp đó
Vậy kết quả đúng là D
 
Top Bottom