giải 1 bài phương trình khó...

N

ngobeobeo

đầu tiên mình biến đổi phương trình:
pt<=>(x-1)^2 -4= căn(x+3)
sau đó đặt x-1=a, căn(x+3)=b ta có hệ 2pt
a^2 = b+4 (1) và b^2=a+4 (2)
lấy (1)-(2) ta được pt a^2-b^2=b-a
<=> (a-b)(a+b+1)=0
<=> a-b=0 hoặc a+b+1=0
thay a=x-1, b=căn x+3 vào và giải nốt là ok. chúc bạn thành công!
 
C

conan_edogawa93

pt này mọi người:

x^2 - 2x - 3 = căn bậc 2 (x+3)
Điều kiện ;)) [tex]x\ge 3[/tex]

mình xin cảm ơn trước...:eek:
[tex]x^2-2x-3=\sqrt{x+3}\\<=>(x-1)^2+(x-1)=(x+3)+\sqrt{x+3}\\<=>f(x-1)=f(\sqrt{x+3})=>\vec{DONE}[/TEx]
(**:Hàm[tex] f(t)=t^2+t=>f'(t)=2t+1>0 \forall t\ge 3[/TEx]=> đồng biến ;)) **)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom