Toán 9 giá trị

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Đặt 4 / căn x + 1 = a (a nguyên)
=> a căn x + a = 4
=> a căn x = 4 - a
=> căn x = (4 - a) / a
Do a nguyên nên (4 - a) / a là số hữu tỉ, mà với x nguyên thì căn x hoặc là số nguyên (với x là số chính phương) hoặc số vô tỉ (với x không là số chính phương) nên suy ra căn x phải là số nguyên
Như vậy a phải là ước nguyên của 4 - a và 4 - a phải cùng dấu với a, cái này toán lớp 6 bạn tự làm nốt nha :)
 
Top Bottom