Toán 8 Giá trị tuyệt đối

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Có boss cuối cô Trà mịt kia rồi thì cháu chỉ đưa kết quả cho chứ so sánh thôi, nghiệm của bài này là (-1; 2) và (3; 6)
 

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
$\left | x^2-5x \right |< 6 \\ \Leftrightarrow -6<x^2-5x<6 \\ *x^2-5x+6>0 \\ \Leftrightarrow x<2 or x>3
\\ *x^2-5x-6<0 \\ \Leftrightarrow -1<x<6$
 
  • Like
Reactions: Ngonhatxuan

Ngonhatxuan

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
134
38
26
TP Hồ Chí Minh
Thcs nguyễn trãi
Hi, em bị nhầm rồi nha, ĐA chính xác phải là vầy:

$-1<x<2 \cap 3<x<6$
Chỉ hiểu khúc đầu thôi còn khúc sau Em không hiểu lắm tại vì x lớn hơn hoặc bằng 6 x lớn hơn hoặc bằng 3 sao lại ghi là nhỏ hơn
 

Attachments

  • 15314713747497776751642630644193.jpg
    15314713747497776751642630644193.jpg
    61.6 KB · Đọc: 35

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
Chỉ hiểu khúc đầu thôi còn khúc sau Em không hiểu lắm tại vì x lớn hơn hoặc bằng 6 x lớn hơn hoặc bằng 3 sao lại ghi là nhỏ hơn
Em vẽ lên trục số 2 kết quả 2 cái dấu sao, giao của 2 kết quả chính là kết quả cần tìm em nhé
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Làm từ từ cho dễ hiểu thì làm thế này, ko gõ được công thức nên trình bày kiểu dài dòng:
TH1: x^2-5x>=0 hay x=<0 hoặc x>=5 (biểu diễn trên trục số là gạch đoạn từ 0 tới 5, lấy 2 đầu mút ko gạch)
bPt tương đương x^2-5x<6 => x^2-5x-6<0 => -1<x<6 (biểu diễn trên trục số gạch những phần ngoài (-1; 6)
=>Trục số còn lại (-1; 0] và [5; 6)

Vẽ trục số thứ 2 làm TH2
TH2: x^2-5x=<0, biểu diễn trên trục số là lấy đoạn [0; 5], gạch 2 bên
BPT tương đương -x^2+5x<6 =>-x^2+5x-6<0 =>x<2 hoặc x>3 (biểu diễn trên trục số là gạch phần giữa 2 và 3, ko lấy 2 mút)
=>trục số còn lại [0; 2) và (3; 5]

Kết hợp với TH1 ta được phần nghiệm là (-1; 2) và (3; 6)
 

Ngonhatxuan

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
134
38
26
TP Hồ Chí Minh
Thcs nguyễn trãi
Làm từ từ cho dễ hiểu thì làm thế này, ko gõ được công thức nên trình bày kiểu dài dòng:
TH1: x^2-5x>=0 hay x=<0 hoặc x>=5 (biểu diễn trên trục số là gạch đoạn từ 0 tới 5, lấy 2 đầu mút ko gạch)
bPt tương đương x^2-5x<6 => x^2-5x-6<0 => -1<x<6 (biểu diễn trên trục số gạch những phần ngoài (-1; 6)
=>Trục số còn lại (-1; 0] và [5; 6)

Vẽ trục số thứ 2 làm TH2
TH2: x^2-5x=<0, biểu diễn trên trục số là lấy đoạn [0; 5], gạch 2 bên
BPT tương đương -x^2+5x<6 =>-x^2+5x-6<0 =>x<2 hoặc x>3 (biểu diễn trên trục số là gạch phần giữa 2 và 3, ko lấy 2 mút)
=>trục số còn lại [0; 2) và (3; 5]

Kết hợp với TH1 ta được phần nghiệm là (-1; 2) và (3; 6)
Em ra như vậy nhưng sao ai cũng bảo là sai
 

Attachments

  • 15314723579144477046715520815519.jpg
    15314723579144477046715520815519.jpg
    57.7 KB · Đọc: 27
Top Bottom