Giá trị tuyệt đối

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh rằng:
png.latex
png.latex
png.latex
+
png.latex
$|x+y|\leq |x|+|y|$
$\Leftrightarrow (x+y)^2\leq (|x|+|y|)^2$
$\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2\leq x^2+2|xy|+y^2$
$\Leftrightarrow xy\leq |xy|$ (luôn đúng)
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Nông Trường An

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng: [tex]\left |x+y \right |[/tex] [tex]\leq[/tex] [tex]\left |x\right |[/tex] +[tex]\left |y \right |[/tex]
Đầu tiên ta có [tex]a\leq |a|(*)[/tex] và [tex]-n\leq a\leq n\Rightarrow a\leq |n| (**)[/tex]
[tex]x\leq |x|(1)[/tex](theo *) và [tex]-x\leq |-x|=|x|(3)[/tex](theo *)
[tex]y\leq |y|(3)[/tex](theo *) và [tex]-y\leq |-y|=|y|(4)[/tex](theo *)
Từ (1) và (3) [tex]\Rightarrow x+y\leq |x|+|y|(5)[/tex]
Từ (2) và (4) [tex]\Rightarrow -x-y\leq |x|+|y|\Leftrightarrow -(x+y)\leq |x|+|y|\Leftrightarrow x+y\geq -(|x|+|y|)(6)[/tex]
Từ (5) và (6) [tex]\Rightarrow -(|x|+|y|)\leq x+y\leq |x|+|y|\Rightarrow |x+y|\leq |x|+|y|[/tex](theo **)
Nguồn: OLM
 
Top Bottom