Giá trị tuyệt đối

N

nakun_123

Tìm x,y mà sao ko thấy chỉ thấy a vs b ak! đề khác là sao zay???
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

[TEX]a+b= \left | a \right |- \left | b \right | (1)[/TEX]
-Với [TEX]a \geq 0[/TEX], ta có:
[TEX](1)\Leftrightarrow a+b=a - \left | b \right | \Leftrightarrow \left | b \right |=-b\Leftrightarrow b\leq0[/TEX]
Vậy [TEX](1)[/TEX] nghiệm đúng với [TEX]\forall a \geq0;b\leq0[/TEX]
-Với [TEX]a < 0[/TEX], ta có:
[TEX](1) \Leftrightarrow a+b=-a - \left | b \right | \Leftrightarrow \left | b \right | + 2a +b = 0(2)[/TEX]
+Với [TEX]b >0, (2) \Leftrightarrow2a+2b=0 \Leftrightarrow a+b=0\Leftrightarrow b=-a[/TEX]
+Với [TEX]b \leq0, (2) \Leftrightarrow -b+2a+b=0\Leftrightarrow a=0[/TEX] (Loại vì a<0)
Vậy pt đã cho có nghiệm:
-Nghiệm đúng với [TEX]\forall a \geq0;b\leq0[/TEX]
-Nghiệm đúng với [TEX]\forall a <0;b=-a[/TEX]
 
Top Bottom