Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Đk: [TEX]x\geq -5 [/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} |x|-7 = x+5\\ |x|-7 = -x-5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} |x| = x+12\\ |x| = -x+2\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=x+12 \\ -x=x+12 \\ x=-x+2 \\ -x=-x+2\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-6(L)\\ x=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
ĐB=> [tex]x\geq -5[/tex]
[tex]\left | \left | x \right |-7 \right |=x+5\Rightarrow \left | x \right |-7=x+5[/tex] hoặc [TEX]\left | x \right |-7=-x-5[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [TEX]\left | x \right |=x+12[/TEX] hoặc [TEX]\left | x \right |=2-x [/TEX]
Với [TEX]\left | x \right |=x+12 \Rightarrow x=x+12 ( vô lý) hoặc x=-x-12 \Rightarrow x=-6[/TEX] (không thỏa mãn)
Với [TEX]\left | x \right |=2-x (x\leq2) \Rightarrow x=2-x hoặc x=x-2(vô lý) \Rightarrow x=1 [/TEX] (thỏa mãn)
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} |x|-7 = x+5\\ |x|-7 = -x-5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} |x| = x+12\\ |x| = -x+2\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=x+12 \\ -x=x+12 \\ x=-x+2 \\ -x=-x+2\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-6\\ x=1 \end{matrix}\right.[/tex]
ĐK [TEX]x\geq -5 [/TEX] nữa chứ nhỉ
 
Top Bottom