Toán 9 giá trị nhỏ nhất

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị nhỏ nhất của Q =
gif.latex

Ai giải hộ mình bài này với mình chưa biết tách kiểu gì
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
điều kiện x và y đâu nhỉ ??
Không có hả .............................
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]Q=\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}\\ Q=\sqrt{x^2-2xy+y^2+4x^2+4xy+y^2}+\sqrt{x^2-2xy+y^2+4y^2+4xy+x^2}\\ Q=\sqrt{(x-y)^2+(2x+y)^2}+\sqrt{(y-x)^2+(2y+x)^2}[/tex]
Áp dụng BĐT Minkowski: [tex]\sqrt{a^2+c^2}+\sqrt{b^2+d^2}\geq \sqrt{(a+b)^2+(c+d)^2}[/tex] ta có:
[tex]Q\geq \sqrt{(3x+3y)^2}=|3x+3y|\geq 3(x+y)=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 0.5. Vậy min Q = 3
 
Last edited:

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[tex]Q=\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}\\ Q=\sqrt{x^2-2xy+y^2+4x^2+4xy+y^2}+\sqrt{x^2-2xy+y^2+4y^2+4xy+x^2}\\ Q=\sqrt{(x-y)^2+(2x+y)^2}+\sqrt{(x-y)^2+(2y+x)^2}[/tex]
Áp dụng BĐT Minkowski: [tex]\sqrt{a^2+c^2}+\sqrt{b^2+d^2}\geq \sqrt{(a+b)^2+(c+d)^2}[/tex] ta có:
[tex]Q\geq \sqrt{(3x+3y)^2}=|3x+3y|\geq 3(x+y)=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 0.5. Vậy min Q = 3
bạn ơi mình chưa hiểu mấy (3x+3y)^2 là (2x+y+2y+x)^2 vậy hai cái x - y cộng lại sao lại mất vậy
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
bạn ơi mình chưa hiểu mấy (3x+3y)^2 là (2x+y+2y+x)^2 vậy hai cái x - y cộng lại sao lại mất vậy
xin lỗi ak, chỗ đó mình quên chưa ghi lại...
[tex]\sqrt{(x-y)^2+(x-y)^2}=\sqrt{(x-y)^2+(y-x)^2}\geq \sqrt{(x-y+y-x)^2}=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[tex]Q=\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}\\ Q=\sqrt{x^2-2xy+y^2+4x^2+4xy+y^2}+\sqrt{x^2-2xy+y^2+4y^2+4xy+x^2}\\ Q=\sqrt{(x-y)^2+(2x+y)^2}+\sqrt{(y-x)^2+(2y+x)^2}[/tex]
Áp dụng BĐT Minkowski: [tex]\sqrt{a^2+c^2}+\sqrt{b^2+d^2}\geq \sqrt{(a+b)^2+(c+d)^2}[/tex] ta có:
[tex]Q\geq \sqrt{(3x+3y)^2}=|3x+3y|\geq 3(x+y)=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 0.5. Vậy min Q = 3
cái này dấu bằng xảy ra ghi rõ hơn là x-y=y-x, 2x+y=2y+x.x+y=1 ak bạn
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cái này dấu bằng xảy ra ghi rõ hơn là x-y=y-x, 2x+y=2y+x.x+y=1 ak bạn
uk bạn, đây là mình giải vắn tắt ra thôi, nếu bạn làm thi ghi rõ từng điều kiện để dấu "=" xảy ra nha, không là bị trừ điểm đó.
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương
Top Bottom