Giá trị nhỏ nhất

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1. Tìm GTNN của biểu thức
a) B= (x-3)^2 + (x-11)^2
b) C= (x+1)(x-2)(x-3)(x-6)
a)
$B = (x -3)^2 + (x - 11)^2 \\
= x^2 - 6x + 9 + x^2 - 22x + 121 \\
= 2a^2 - 28x + 130 \\
= 2x^2 - 28x + 98 + 32 \\
= 2(x - 7)^2 + 32 \geq 32$
Dấu ''='' xảy ra tại $x = 7$
b) $C= (x+1)(x-2)(x-3)(x-6) = (x^2 - 5x - 6)(x^2 - 5x + 6)$
Đặt $x^2 - 5x = a$
$C = (a - 6)(a + 6) = a^2 - 36 \geq -36$
Dấu ''='' xảy ra tại $x = 5$ hoặc $x = 0$
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
1. Tìm GTNN của biểu thức
a) B= (x-3)^2 + (x-11)^2
b) C= (x+1)(x-2)(x-3)(x-6)
a/[tex]B= (x-3)^2 + (x-11)^2[/tex]
[tex]=(x-3)^2 + (x-11)^2-2(x-3)(x-11)+2(x-3)(x-11)[/tex]
[tex]=64+2x^2-28X+66[/tex]
[tex]=2x^2-28x+130[/tex]
[tex]=2x^2-2.2.7.x+98+32=2(x^2-2.x.7+49)+32=2(x-7)^2+32[/tex]ok rồi bạn
b/
[tex]C= (x+1)(x-2)(x-3)(x-6)=(x^2-5x-6)(x^2-5x+6)=(x^2-5x)^2-36[/tex]ok rồi
 
Top Bottom