Cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= 1/ab+bc+ac
kim tại hưởng Học sinh mới Thành viên 10 Tháng bảy 2017 18 0 1 21 Hải Dương 13 Tháng tám 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= 1/ab+bc+ac
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= 1/ab+bc+ac
Ray Kevin Học sinh chăm học Thành viên 2 Tháng năm 2017 462 348 81 Quảng Trị ... 13 Tháng tám 2017 #2 Có BĐT: $(a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca) \iff ab+bc+ca \le \dfrac13$ Khi đó: $P=\dfrac{1}{ab+bc+ca} \ge \dfrac{1}{\dfrac{1}{3}}=3$ Dấu '=' xảy ra khi: $a=b=c=\dfrac13$ Reactions: Nguyễn Kim Ngọc
Có BĐT: $(a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca) \iff ab+bc+ca \le \dfrac13$ Khi đó: $P=\dfrac{1}{ab+bc+ca} \ge \dfrac{1}{\dfrac{1}{3}}=3$ Dấu '=' xảy ra khi: $a=b=c=\dfrac13$