Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !):)>-
T tuongthon3 11 Tháng tám 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>-
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>-
T tuananh8 11 Tháng tám 2009 #2 tuongthon3 said: Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>- Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Trước hết ta chứng minh BĐT: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] Thật vậy: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y} \Leftrightarrow \frac{x+y}{xy} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x+y)^2 \geq 4xy \Leftrightarrow x^2-2xy+y^2 \geq 0 \Leftrightarrow (x-y)^2 \geq 0[/TEX] đúng. Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX] [TEX]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}[/TEX] Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=3[/TEX]
tuongthon3 said: Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>- Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Trước hết ta chứng minh BĐT: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] Thật vậy: [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y} \Leftrightarrow \frac{x+y}{xy} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x+y)^2 \geq 4xy \Leftrightarrow x^2-2xy+y^2 \geq 0 \Leftrightarrow (x-y)^2 \geq 0[/TEX] đúng. Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX] [TEX]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}[/TEX] Đẳng thức xảy ra khi [TEX]a=b=3[/TEX]
L lazycat_95 11 Tháng tám 2009 #3 tuongthon3 said: Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>- Bấm để xem đầy đủ nội dung ... A=1/x+1/y \RightarrowA=(x+y)/xy \RightarrowA=6/xy Để Amin\Rightarrow6/xy min \Rightarrowxy max Do x+y=6 ko đổi \Rightarrowxy max \Leftrightarrowx=y=3 \RightarrowA min=2/3 \Leftrightarrowx=y=3
tuongthon3 said: Tìm giá trị nhỏ nhất của : A = 1/x + 1/y với x+y=6 (Đề thi học sinh giỏi TP Hà Nội đấy !)>- Bấm để xem đầy đủ nội dung ... A=1/x+1/y \RightarrowA=(x+y)/xy \RightarrowA=6/xy Để Amin\Rightarrow6/xy min \Rightarrowxy max Do x+y=6 ko đổi \Rightarrowxy max \Leftrightarrowx=y=3 \RightarrowA min=2/3 \Leftrightarrowx=y=3