Giá trị nhỏ nhất

I

iceghost

Chú làm cái quái gì vậy mailoimi =))

Nếu đề là $3x^2-5x+2x$ thì làm như sau
$3x^2-5x+2x \\
=3x^2-3x \\
=3(x^2-x) \\
=3(x^2-2.x.\dfrac12+\dfrac14-\dfrac14) \\
=3(x-\dfrac12)^2-\dfrac34 \ge -\dfrac34 \\
\implies Min=-\dfrac34 \iff x-\dfrac12=0 \iff x=\dfrac12$
 
M

maimailabaoxa01

Bài này chỉ cần rút gọn lại và sử dụng phương pháp tách là được mà bạn

Đặt $A=3x^2-5x+2x$
=$3x^2-3x$
=$3(x^2-x)$
=$3(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4})-\frac{3}{4}$
=$3(x-\frac{1}{2})^2-\frac{3}{4}$
Ta có: $3(x-\frac{1}{2})^2$\geq 0
\Rightarrow A\geq $\frac{-3}{4}$
\Rightarrow $Min A=\frac{-3}{4}$ tại $x=\frac{1}{2}$
 
I

iceghost

Chú làm cái quái gì vậy mailoimi =))

Nếu đề là $3x^2-5x+2x$ thì làm như sau
$3x^2-5x+2x \\
=3x^2-3x \\
=3(x^2-x) \\
=3(x^2-2.x.\dfrac12+\dfrac14-\dfrac14) \\
=3(x-\dfrac12)^2-\dfrac34 \ge -\dfrac34 \\
\implies Min=-\dfrac34 \iff x-\dfrac12=0 \iff x=\dfrac12$
Plus : Nếu đề là $3x^2-5x+2$ thì lại giải như sau
$3x^2-5x+2 \\
=3(x^2-\dfrac53x+\dfrac23) \\
=3(x^2-2.x.\dfrac56+\dfrac{25}{36}-\dfrac1{36}) \\
=3(x-\dfrac56)^2-\dfrac1{12} \ge -\dfrac1{12} \\
\implies Min = -\dfrac1{12} \iff x - \dfrac56 = 0 \iff x= \dfrac56$
 
Top Bottom